Looking For Anything Specific?

แบลงค์กัน ( Blank Gun ) คืออะไร ?

      แบลงค์กันคืออะไร ใครซื้อได้บ้าง มีอันตรายไหม ต้องขออนุญาตหรือเปล่า ราคาเท่าไร ใช้ประโยชน์อะไรได้บ้าง แตกต่างจากพื้นที่อย่างไร

     เชื่อว่าหลายๆคนคงเคยได้ยินคำว่าแบลงค์กันมาบ้างแล้ว แต่อาจจะยังไม่แน่ใจว่ามันคืออะไร มันคืออาวุธปืนหรือเปล่า วันนี้จะมาเล่าคร่าวๆให้ฟังครับ

     ในภาพที่เห็นอยู่ตอนนี้คือแบลงค์กันที่ทำเลียนแบบปืนยี่ห้อ kimber 1911 หากดูผิวเผินแล้วจะดูเหมือนอาวุธปืนของจริงทุกอย่าง แต่หากนำมาสังเกตดีๆจะรู้ว่านี่ไม่ใช่ปืนจริงๆครับ

     มองจากวัสดุบางส่วนก็รู้ว่าเป็นของที่ทำขึ้นมาไม่เหมือนของจริง โดยเฉพาะเมื่อมองจากปากลำกล้องจะพบว่ามีวัสดุสีดำอุดติดไว้ไม่โปร่งโล่งเหมือนลำกล้องปืนของจริง นั่นก็เพราะว่าเมื่อเรายิงปืน blank gun จะไม่มีสิ่งใดออกมาที่ปากลำกล้องยกเว้นแก๊สและประกายไฟ ส่วนกระสุนที่ใช้นั้นก็เป็นกระสุนที่ไม่มีหัวกระสุน จะมีเพียงแค่เสียงและแสงเท่านั้นที่ปรากฏออกมา นั่นหมายความว่าแบลงค์กันไม่ใช่อาวุธปืนครับ แต่ยังมีสถานะเป็นสิ่งเทียมอาวุธปืน

     ความที่เป็นสิ่งเทียมอาวุธปืนนั้น เวลาจะใช้ก็จะมีกฎหมายบังคับอยู่ด้วยครับ เช่นเรื่องการพกพา การนำพา การใช้งาน เช่น ไม่สามารถพกพาไปโดยเปิดเผย หรือทำให้ผู้อื่นสามารถสังเกตเห็นได้ เพราะอาจจะมีความผิดฐานทำให้ผู้อื่นตกใจ และการนำพาไปยังสถานที่ต่างๆก็ควรจะเก็บไว้ในกล่องให้เรียบร้อย อย่าพกเหน็บเอวเด็ดขาดเลยนะครับ

     แบลงค์กันนั้นไม่ใช่อาวุธปืนจึงไม่ต้องขออนุญาต แต่เวลาที่เราซื้อเราจำเป็นจะต้องให้สำเนาบัตรประชาชนกับร้านค้าไว้ด้วย เพื่อที่เขาจะได้นำไปลงบันทึกว่ารายการนี้เป็นของผู้ใด การใช้งานนั้น ก็สามารถใช้งานได้หลากหลาย แต่โดยหลักๆก็เพื่อการแสดงละคร การแสดงภาพยนตร์ การปล่อยตัวนักกีฬา หรือเพื่อการสะสม

     สิ่งที่ห้ามทำเด็ดขาดเลยคือการใช้แบงค์กันในการข่มขู่ผู้อื่น เพราะนอกจากจะผิดกฎหมายแล้ว อาจตายฟรีได้นะครับ คนที่ถูกข่มขู่นั้นอาจจะคิดว่าเรามีปืนจริงๆ เขาอาจจะป้องกันตัวโดยการยิงเราด้วยปืนจริงก็ได้

     ด้านราคานั้นเท่าที่เห็นในประเทศไทยมีขายกันอยู่ที่ประมาณ 5,000 บาทขึ้นไปครับ ส่วนลูกแบงค์กันเห็นมีตั้งแต่ 14 บาทถึงประมาณ 30 บาทก็เลยทีเดียว

สามารถดูรายละเอียดของแบงค์กันและสั่งซื้อได้ที่ลิ้งนี้ครับ https://goeco.mobi/5qkgeZBR


แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น