วันเสาร์ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2564

นัยยะสำคัญในการปรากฎตัวของ ทักษิณ ชินวัตร

      ภาพการปรากฎตัวในสื่อออนไลน์ของ ทักษิณ ชินวัตร เริ่มมีให้เห็นมากขึ้น และบ่อยขึ้น โดยเน้นไปในการให้ข้อเสนอแนะต่อการแก้ปัญหาวิกฤติของประเทศไทย การเสนอความช่วยเหลือ และบางครั้งก็โจมตีโดยตรงไปที่รัฐบาลและตัวผู้นำรัฐบาล คือ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา โดยตรง กำลังมีนัยยะอะไรที่สำคัญหรือเปล่า

     แม้จะไม่ได้อยู่ในประเทศไทย แต่ทักษิณ ชินวัตร ยังคงมีอิทธิพลทางความคิดต่อคนไทยจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่จะมาจากผลการทำงานในฐานะนายกรัฐมนตรีของเขา ที่ทำให้ประเทศไทยมีแนวโน้มว่าจะมีการพัฒนาทางสังคมและเศรษฐกิจไปในทางที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด การทำให้ผู้คนเข้าถึงระบบการรักษาพยาบาลได้อย่างทั่วถึง และการพยายามกำจัดปัญหาสังคมเช่นยาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมายต่างๆอย่างเด็ดขาด รวดเร็ว และรุนแรง ทั้งหมดนั่นเป็นเรื่องที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในสังคมไทย

     แต่สิ่งที่เขาทำลงไปในฐานะนายกรัฐมนตรี ไม่ได้ทำให้ทุกคนพอใจไปทั้งหมด โดยเฉพาะหลายคนที่ต้องสูญเสียผลประโยชน์ไปอย่างมหาศาล และที่สำคัญ คนเหล่านั้นเป็นพวกที่มีอำนาจ บารมี และเงินมากพอที่จะตอบโต้ให้ทักษิณ ชินวัตร ด้วยความรุนแรงกลับคืนมาเช่นกัน

     และด้วยอำนาจทั้งที่มองเห็นและมองไม่เห็น ทำให้เกิดการทำรัฐประหารยึดอำนาจเกิดขึ้นได้อย่างง่ายดาย และตัวเขาเองก็กลับมาประเทศไทยไม่ได้อีกเลยนับจากนั้น 

     เมื่อวิกฤติศรัทธาต่อรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา ดำดิ่งถึงขีดสุด จากพฤติกรรมส่วนตัวและจากประสิทธิภาพในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจของไทยในฐานะนายกรัฐมนตรี รวมทั้งวิธีการแก้ปัญหาวิกฤติไวรัสโควิด 19 ที่กำลังระบาดรุนแรงขึ้นอย่างมากในประเทศไทยอย่างไม่สามารถควบคุมได้

     การแก้ปัญหาของ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา ไม่สามารถตอบสนองต่อความต้องการของสังคมได้ ทั้งยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจนในทุกๆเรื่อง ทุกสิ่งทุกอย่างดูเหมือนจะเป็นความลับที่ไม่สามารถเปิดเผยต่อสังคมได้เลย แต่ก็ไม่มีใครกล้าพอที่จะตรวจสอบ และเป็นที่ชัดเจนว่า พล.อ.ประยุทธ ยังมีความดื้อดึงดันที่จะใช้วิธีการเดิมๆในการแก้ปัญหา ซึ่งคนส่วนใหญ่มองว่าไม่สามารถแก้ปัญหาได้จริง

     และการปรากฎตัวของทักษิณ ชินวัตร ในช่วงนี้ หลายครั้งมีคำพูดที่ชวนให้คิดและวิเคราะห์ได้อย่างน่าสนใจ เช่น การที่เขาบอกว่าจะกลับมาไทยแน่นอน และเมื่อถูกถามว่าจะกลับมาเมื่อไร ก็ได้รับคำตอบในเชิงว่ายังไม่ได้รับการตอบรับ 

     นั่นชวนให้คิดว่าการที่ทักษิณ บอกว่าจะกลับมา กลับมาเพื่ออะไร ในฐานะอะไร จะเกิดปัญหาอะไรขึ้นไหม เขาคุยกับใครมาบ้าง คนที่คุยนั้นมีอำนาจพอที่จะดูแลความปลอดภัยและสวัสดิภาพของเขาได้ไหม และปัญหาต่างๆที่อาจจะตามมาอีกมากมาย

     ทุกอย่างยังเหมือนจมอยู่ในความมืดมน ทักษิณ จะกลายเป็นอัศวินขี่ม้าขาวมาช่วยกู้วิกฤติประเทศไทยครั้งนี้ได้จริงๆไหม หรือเพียงแค่เป็นการกระตุ้นเตือนรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ ให้เห็นว่าเขายังอยู่ และยังมีอิทธิพลต่อประเทศไทยมากแค่ไหน 

     แต่สิ่งที่สัมผัสได้ในความเป็นจริงคือ หลังจากที่ ทักษิณ ไลฟ์ในแต่ละครั้ง มักจะมีการตอบโต้หรือเกิดการตอบสนองจากรัฐบาลไปในแนวทางเดียวกันเกิดขึ้น เช่นเมื่อมีการพูดเรื่องวัคซีนคุณภาพสูง และเขาพร้อมจะเป็นผู้เจรจานำเข้าให้ เพียงไม่นานรัฐบาลก็ประกาศนำเข้าวัคซีนคุณภาพสูงอีก เหมือนจะเป็นการประกาศว่า รัฐบาลก็ทำได้ ไม่ต้องใช้ทักษิณหรอก

     ผมมั่นใจว่าการปรากฎตัวที่บ่อยขึ้นของ ทักษิณ ชินวัตร น่าจะส่งผลอะไรสักอย่างต่อรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา อย่างแน่นอน และรวมไปถึงคนอื่นๆที่เกี่ยวโยงกับรัฐบาลนี้ด้วย จึงอยากเชิญชวนให้ทุกคนที่ได้อ่านบทความนี้ร่วมกันแสดงความคิดเห็นในทางสร้างสรรค์ร่วมกันครับ

     

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น