วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

จะหนีไปอยู่ต่างประเทศ ดูราคาอาหารก่อนไหม Thai food in Sweden

      แนวคิดการหนีไปอยู่ต่างประเทศของคนไทยบางกลุ่มตอนนี้ เป็นเรื่องที่อาจจะเป็นแค่กระแส หรืออาจจะมีหลายๆคนเอาจริงก็ได้ วันนี้จึงเอาข้อมูลด้านอาหารการกินบางอย่างที่ประเทศสวีเดนมาให้ดูกันครับ

     แม้การจะไปอยู่ต่างประเทศจะไม่ใช่เรื่องแปลกอีกต่อไปแล้ว เพราะทุกวันนี้ก็มีคนไทยไปอยู่ทั่วโลก ทั้งไปเพื่อการศึกษา ดูงาน ท่องเที่ยว หรือใช้ชีวิตถาวรอยู่ที่นั่น และก็ดูจะไม่ใช่เรื่องยากเกินความฝันเหมือนในอดีต 

    โดยเฉพาะยิ่งมีกกระแสเกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการบ้านเมืองที่ล้มเหลวโดยสิ้นเชิงของรัฐบาลนี้อยู่ด้วยแล้ว จึงทำให้แนวคิดด้านนี้ดูจะเป็นจริงมากขึ้น และหากเกิดขึ้นจริงโดยเฉพาะกับบุคคลระดับมันสมอง ผู้เชี่ยวชาญ ผู้มีความรู้และวุฒิการศึกษาที่ขาดแคลนในประเทศไทย ก็ยิ่งเป็นที่เสียดายอย่างมาก

     แต่เรื่องอาหารการกินก็เป็นเรื่องสำคัญไม่น้อยครับ คนไทยเรา ถึงจะไปอยู่ที่ไหนของโลกก็คงอยากจะกินอาหารไทยบ้างเป็นบางครั้ง งั้นเรามาลองดูราคาวัตถุดิบสำหรับทำอาหารไทยที่ประเทศสวีเดนกันหน่อยไหมครับ 

     นี่คือปลีกล้วย ราคาหัวละ 77 และ 82 โครนสวีเดน ( 1 โครนสวีเดนประมาณ 3.75 บาท ) หรือประมาณ 287.98 และ 307.50 บาท ซึ่งถือว่าแพงมากมายสำหรับคนไทยที่อยู่ในประเทศไทย เพราะปกติหัวปลีนั้น ราคาตลาดทั่วๆไปคงไม่เกิน 20-50 บาท  และหากเป็นตามชนบทก็หากินกันฟรีไม่ยากนัก หรือมะละกอลูกละ 472.50 บาท ก็น่าคิดไม่น้อยนะครบั 

     และนี้ก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่หลายๆคนควรคิดพิจารณากันให้รอบคอบ ก่อนจะตัดสินใจไปใช้ชีวิตอยู่ต่างบ้านต่างเมือง แต่หากใครที่กำลังจะไปจริงๆ หรือไปอยู่แล้ว มีชีวิตเป็นเช่นไรกันบ้างก็ช่วยแชร์ให้หลายๆคนได้รับรู้ จะเป็นวิทยาทานชั้นเลิศที่ประเมินค่าไม่ได้เลยครับ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น