วันเสาร์ที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

ไร่เชิญตะวัน ในวันที่ไร้ผู้คน

     ไร่เชิญตะวัน หรือศูนย์วิปัสนาสากลไร่เชิญตะวัน ของท่านพระอาจารย์ ว.วชิรเมธี หรือ พระเมธีวชิโรดม ผู้ก่อตั้งสถานที่แห่งนี้ กับความเงียบเหงาในวันที่ไร้ผู้คน Cherntawan International Meditation Center


     จากสถาณการณ์โรคระบาดอย่างโควิด 19 ที่กำลังก่อปัญหาทุกอย่างให้กับคนทั้งโลกตอนนี้ ผมเองได้มีโอกาสแวะไปที่ศูนย์วิปัสนาไร่เชิญตะวันแห่งนี้อีกครั้ง แต่ครั้งนี้แตกต่างกับทุกครั้งตรงที่ไร้ผู้คนปรากฎให้เห็นเลยแม้แต่คนคนเดียว ซึ่งแตกต่างจากเดิมเป็นอย่างมาก 


     เนื่องจากสถานที่แห่งนี้เป็นหนึ่งในแลนด์มาร์คสำคัญของจังหวัดเชียงราย ทั้งในเรื่องของสถานที่ปฏิบัติธรรมที่มีชื่อเสียง และการเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงศาสนาที่สำคัญ และยังเป็นทางผ่านสู่แหล่งท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดเชียงรายอีกหลายที่เช่น ภูชี้ฟ้า ภูชี้ดาว ภูชี้เดือน ผาตั้ง และ อำเภอเชียงของ ที่เป็นเมืองหน้าด่านสำคัญทางเศรษฐกิจที่สำคัญอีกด้วย 

     แต่ในท่ามกลางความเงียบเหงานั้นไม่ได้ทำให้เรารู้สึกว้าเหว่แต่อย่างใด กลับทำให้เรารู้สึกสงบมากกว่าทุกๆครั้ง เรารู้สึกซึมซับกับบรรยากาศที่แท้จริงของไร่เชิญตะวันได้มากกว่าทุกครั้งที่เรามา แม้คำสอนสั้นๆที่ติดอยู่ตามทางเดินเล็กๆ ก็ทำให้เราหยุดอ่านได้นานๆ เพื่อทำความเข้าใจถึงความหมายนั้นได้มากกว่าเดิม ที่ทุกครั้งต้องรีบเดิน รีบกิน รีบดู ราวกับจะมีใครมาแย่งสิ่งเหล่านั้นไป 

    เราใช้เวลาที่นี่นานกว่าทุกๆครั้งที่มา เราอยากซึมซับทุกความสงบและทุกคำสอนของที่นี่ไว้ให้มากที่สุด เพราะเราก็ไม่รู้ว่าจะมีโอกาสได้มาสถานที่แห่งนี้อีกไหม และหากได้มา เราจะได้พบกับความสงบแบบนี้อีกไหม หากใครมีโอกาสได้มาที่จังหวัดเชียงราย ผมอยากแนะนำให้มาที่นี่กันสักครั้งนะครับ และคุณจะไม่มีทางลืมเชียงรายได้เลย     #ไร่เชิญตะวัน #ว.วชิรเมธี #พระเมธีวชิโรดม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น