ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สระน้ำมรกต ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน เชียงราย สภาพล่าสุดวันนี้

   เชื่อว่าคนไทยวันนี้น่าจะคุ้นชื่อกับสระน้ำมรกต ขุนน้ำนางนอน ดอยนางนอน หรืออย่างน้อยก็ต้องรู้จักกับถ้ำหลวง กันอย่างแน่นอน และบทความวันนี้ก็เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับขุนน้ำนางนอน หรือ สระมรกต แม่สาย เชียงรายครับ


     ครั้งแรกที่ผมมีโอกาสได้มาที่นี่ก็ประมาณเมื่อ 10 ปีที่แล้ว มาแบบงงๆ ขี่มอเตอร์ไซค์สำรวจและเที่ยวไปเรื่อยเปื่อย จนมาเจอที่แห่งนี้ ตอนนั้นมีชาวบ้านมาตั้งวงทานอาหารกันในบริเวณของลานหน้าสระมรกต และบางส่วนก็ลงเล่นน้ำกันอย่างอิสาระ มีห่วงยางให้ด้วย แต่เท่าที่เห็นคือแทบจะไม่นักท่องเที่ยวมาที่นี่เลย ส่วนใหญ่จะเป็นวัยรุ่นหนุ่มสาวที่เป็นคนในพื้นที่แถวนี้ทั้งนั้น


     ในตอนนั้นสระน้ำแห่งนี้ไม่ได้ใสสะอาดเหมือนในวันนี้ แต่ดูเหมือนที่จะเป็นที่แห่งเดียวที่สามารถลงเล่นนำได้สบายๆ ด้วยเพราะไม่ลึกมาก และมีเจ้าหน้าที่อุทยานฯ อยู่ใกล้ๆ จึงดูมีความปลอดภัยพอสมควร


แต่วันนี้สภาพทุกอย่างเปลี่ยนไปมากมาย หลังเหตุการณ์ 13 หมูป่าที่ถ้ำหลวง ซึ่งอยู่ห่างออกไปประมาณ 2 กิโลเมตร และสระขุนน้ำมรกตแห่งนี้ก็เชื่อว่าเป็นส่วนหนึ่งของทางน้ำภายในถ้ำหลวงที่ระบายออกมา ได้กลายเป็นสีเขียว จึงได้ชื่อว่าสระขุนน้ำมรกต หรือ สระมรกต ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ของแม่สาย เชียงราย


และสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการจะมาแม่สาย หรือมาเที่ยวเชียงราย บอกได้เลยว่าไม่ควรพลาดที่แห่งนี้ครับ แม้ว่าการเป็นสระน้ำมรกตจะไม่ได้อเมซิ่งขนาดว่าต้องมาดูให้ได้สักครั้งในชีวิต แต่ก็เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่ทุกคนสามารถมาเล่นน้ำจากธรรมชาติเพื่อคลายร้อนและสนุกสนานได้อย่างปลอดภัยที่สุดครับ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ตำรวจไทย ในวันอ่อนแอ

     "ตำรวจ" อาชีพที่อยู่ท่ามกลางความสับสนและน่าสงสัยมากที่สุดในโลก โดยเฉพาะตำรวจไทย ที่เหมือนกับถูกสาปให้จมดิ่งอยู่กับความเลวร้ายในทุกเรื่อง ทุกอย่าง และทุกสถานที่ แม้ในวันที่ทุกคนรู้ว่าตำรวจเป็นหน่วยงานที่อ่อนแอที่สุด       จากคำสั่งล่าสุดของผู้มีอำนาจต่อองค์กรตำรวจ ได้แต่งตั้งให้บุคคลที่รู้กันอยู่ว่าเกลียดชังตำรวจมากที่สุด เป็นศัตรูกับตำรวจมาโดยตลอด และเคยอยู่ในเหตุการณ์ที่ตำรวจถูกทำร้ายอย่างรุนแรงโดยอาวุธสารพัดชนิด ทั้งมีด ไม้ ปืน หรือแม้กระทั้งอาวุธสงคราม จนบาดเจ็บสาหัสและตายคาที่  ให้คนผู้นี้มามีอำนาจเหนือตำรวจทั้งประเทศ และแม้จะมีกระแสต่อต้านอย่างรุนแรงจากตำรวจชั้นผู้น้อยทั่วประเทศ แต่ก็หาได้มีผลอะไรเลย      นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ผู้มีอำนาจทำเยี่ยงนี้ ก่อนหน้านี้ก็เคยแต่งตั้งผู้ที่โดนกล่าวหาว่ากระทำความผิดอาญาแผ่นดินให้มาเป็นผู้มีอำนาจในการปราบปรามผู้กระทำความผิดและต่อต้านการทุจริตมาแล้ว โดยไม่สนใจความผิดถูก ชั่วดี หรือ กระแสสังคมใดๆเลย      คงมีบางคนที่คิดว่า ใช้คนที่เกลียดตำรวจนี่แหละมาปฏิรูปตำรวจจะได้ผลดีมากที่สุด เพราะเขาคงไม่ยอมให้สิ่งแย่ๆในวงการนี้ดำเ

ทำไมต้องเป็น พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข เท่านั้น

      เสร็จสิ้นไปแล้วแบบไม่พลิกโผ แต่ยังมีเรื่องที่หลายคนอยากรู้ว่าทำไมจึงเป็น พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ที่ได้ขึ้นครองบัลลังค์ ผบ.ตร. คนใหม่       หากจะให้วิเคราะห์เองก็คงวิเคราะห์ตามความรู้ที่มีเพียงเล็กน้อย ส่วนใหญ่ก็คงวิเคราะห์คาดเดากันตามเหตุผลและประสบการณ์ที่หลายคนเคยมี แต่ถ้าจะฟังวิเคราะห์เจาะลึก เล่าความเป็นมากันจริงๆแล้ว ก็อยากให้ลองฟังจากผู้ที่คร่ำหวอดในวงการสีกากีกันเลยดีกว่า เชิญชมคลิปวีดีโอจาก NEWS1 กันได้ครับ

ตะลึงทั้งประเทศ จากพันตำรวจเอก กลายเป็นวินมอไซค์รับจ้าง

      ถึงกับตกตะลึงกันไปทั้งบาง เมื่อพบความจริงว่า ลุงวินมอไซค์คนนี้ แท้จริงเป็นตำรวจที่มียศถึง พันตำรวจเอก     ใครที่เคยไปใช้บริการวินมอเตอร์ไซค์หน้าปากทางเข้าโรงเรียนตำรวจภูธร 2 หรือ ปัจจุบันคือศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 2 จังหวัดชลบุรี น่าจะเคยใช้บริการของวินมอเตอร์ไซค์รับจ้างหมายเลข 16 กันบ้างแล้ว แต่มีใครรู้บ้างไหมว่าชายคนนี้เป็นใคร      พันตำรวจเอก ธีระศักดิ์ พบศิลา หรือ "ลุงอู๊ด" ที่ใครๆในละแวกนั้นต่างรู้จักกันดี มีอาชีพเสริมคือการขี่มอเตอร์ไซค์รับจ้างอยู่บริเวณหน้าปากทางเข้าศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 2 จังหวัดชลบุรีในขณะนี้ มีประวัติความเป็นมาอย่างไร ถึงได้มาทำอาชีพนี้ รายได้จากการเป็นตำรวจมากน้อยแค่ไหน แล้วอาชีพขี่มอเตอร์ไซค์รับจ้างส่งผลอะไรกับชีวิตรับราชการหรือไม่ มีคำตอบอยู่ตรงนี้ครับ     ลุงอู๊ด จบการศึกษาจากโรงเรียนตำรวจภูธร 2 ชลบุรี เมื่อปี พ.ศ. 2519  ได้รับราชการตำรวจมาอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งจบการศึกษาระดับปริญญาตรี และ ได้สอบเลื่อนชั้นขึ้นเป็นนายตำรวจยศ ร้อยตำรวจตรี จนถึงยศขณนี้คือ พันตำรวจเอก ได้เล่าเรื่องราวของเขาและครอบครัวให้ฟังว่า เงินเดือ