วันพฤหัสบดีที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

ตลก ที่ชอบคิดว่าตัวเองเป็น พระเจ้า

     วันนี้จะพูดถึงตัว ตลก ที่มักจะลืมตัวว่าตัวเองคือ ตลก แต่กลับชอบเล่นบทเทวดา หรือ พระเจ้า มากกว่า โดยเฉพาะตอนหลังเลิกงาน ที่มักจะติดเอาคาแรคเตอร์พระเจ้าติดตัวมาด้วยเสมอ แม้เวลาเจอกับเด็กๆที่กำลังเล่นตำรวจจับโจร หรือ เล่นซ่อนหากันตามข้างทาง ก็อดไม่ได้ที่จะบอกว่าตัวเองเป็นพระเจ้านะ จงเกรงกลัวข้าซะดีๆ      ในโรงละครสัตว์แห่งหนึ่งที่เต็มไปด้วยสีสันการแสดงต่างๆมากมายจากคณะต่างๆจนนับแทบไม่ได้ แต่มีคณะหนึ่งที่มีบทบาทสำคัญมากๆ เป็น 1 ใน 3 ของคณะใหญ่ นั่นคือคณะ "ตลก" นั่นเอง คณะนี้สามารถชี้เป็นชี้ตายให้กับทุกคนในโรงละครแห่งนี้ได้ และยังสามารถแก้กฎเกณฑ์ต่างๆให้สิ่งที่พวกของตัวเองเมื่อทำผิดก็ไม่ต้องรับโทษได้อีกด้วย คณะ ตลก จึงได้รับการยกย่องสรรเสริญเป็นอย่างยิ่ง เพราะด้วยอำนาจมากล้นที่มีในมือแม้เจ้าของคณะ หรือ คณะใหญ่อีก 2 คณะยังต้องเกรงใจ


     ผู้ที่เล่นอยู่ในคณะ "ตลก" บางคน จึงมักจะแอบคิดว่าตัวเองนั้นเป็น ตลก เพียงแค่ในนาม แต่แท้จริงแล้วเขาเป็น "พระเจ้า" ต่างหาก เพราะทุกครั้งที่เขาเล่นบทของพระเจ้า จะไม่มีผู้ใดกล้าขัดแย้งหรือมีปัญหาด้วย โดยเฉพาะพวกเด็กๆเล็กๆ ที่ไม่มีหนทางต่อสู้เลย เสมือนต้นหญ้าอยู่ใต้ฝ่าเท้าของเขาเท่านั้น


     บ่อยครั้งที่เราจะพบว่าบางคนในคณะ ตลก สร้างปัญหาให้กับเด็กๆที่พยายามเล่นเกมของตัวเองด้วยการไปแสดงว่าตัวเองนั้นเป็น พระเจ้า ใครก็ห้ามแตะต้องหรือทำให้หมองใจด้วยประการใดๆทั้งปวง เด็กๆซึ่งไร้ทางตอบโต้ใด ก็ได้แต่เก็บความเจ็บแค้นไว้ในใจ เพราะรู้ว่าแม้แต่หัวหน้าคณะของเด็กๆเองก็ไม่มีทางต่อสู้กับตัว ตลก ได้เลย

     ล่าสุดนี้มีตัว ตลก ระดับหัวหน้าคณะเล็ก ได้แสดงพลังของพระเจ้าที่ทรงอำนาจกับเด็กๆที่ตั้งกลุ่มเล่นตำรวจจับขโมยกันบนถนน จนทำให้เด็กคนหนึ่งต้องโดนหัวหน้าคณะเด็กลงโทษ และอาจถูกหมายหัวไม่ให้ได้ผุดได้เกิดอีกจากการที่ไม่รู้จักกับตัวตลก และบังอาจไปขอดูเอกสารสำคัญของตัวตลก


     นิทานเรื่องนี้เพียงอยากสอนให้รู้ว่า ในโรงละครบางแห่ง หากคุณมีอำนาจมากๆ แต่คุณจะไม่อยากทำตามกฎระเบียบใดๆแม้กฎนั้นคุณสาบานว่าจะรักษาไว้เท่าชีวิต คุณก็ไม่ต้องกังวลอะไรเลย เพราะจะไม่มีใครทำอะไรคุณได้ แต่อยากให้คุณรู้ไว้ว่า สิ่งที่คุณมีอยู่มันไม่ได้จีรังยั่งยืน หากคุณเล่นบท ตลก ของคุณอย่างเต็มที่ คุณจะได้รับความเคารพในความสามารถนั้นอย่างท่วมท้น แต่หากคุณเล่นบทพระเจ้า ที่ใครๆก็รู้ว่ามันเป็นของปลอม คนก็จะก้มหัวให้คุณในยามที่คุณยังสวมชุดตลกอยู่เท่านั้น

   

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม