วันอาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562

แฉให้ดูกันจะๆ เวปไซดตำรวจ ทหาร แม้แต่กระทรวง ICT ก็ไม่ปลอดภัย

     ถึงกับตะลึงกันทั้งประเทศ เมื่อรายการ Zad Channel ผู้ผลิตวีดีโอด้าน IT และ โทรศัพท์มือถือออกมาแฉถึงประสิทธิภาพของเวปไซด์หน่วยงานความมั่นคงของไทย ทั้งตำรวจ ทหาร หรือ แม้แต่กระทรวงดิจิตัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ( ICT ) ไม่มีความปลอดภัย (ดูวีดีโออธิบายด้านล่าง)     Teddy ได้แสดงผลการค้นหาเวปไซด์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กองทัพบก กองสลาก กระทรวง ICT และ กรมสอบสวนคดีพิเศษ ( DSI ) ด้วยการใช้ Chrome browser และ FirFox  ทำการค้นหาเวปไซค์ทั้งหมดที่กล่าวมา

     ผลการค้นหาทำให้พบว่าเวปไซด์หน่วยงานความมั่นคงของประเทศคือ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กองทัพบก กองสลาก และ แม้แต่หน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรงกับเทคโนโลยีของไทย ไม่ได้ใช้เทคโนโลยีที่มีความปลอดภัยสูงสุดในหน้าเวปไซด์สำหรับปัจจุบัน คือ HTTPS แต่กลับใช้เพียงแค่ HTTP และมีเพียง DSI เท่านั้นที่ได้ใช้ระบบนี้

                                เวปไซด์สำนักงานตำรวจแห่งชาติ www.royalthaipolice.go.th                                                      เวปไซด์กองทัพบก www.rta.mi.th     ซึ่งขณะนี้เวปไซด์ต่างๆมักจะไปใช้ระบบความปลอดภัยที่เรียกว่า HTPPS กันแล้ว เพราะสามารถปกป้องข้อมูลของผู้เข้าเวปไซด์ได้มากกว่า เพราะบางครั้งต้องมีการกรอกรายละเอียดส่วนตัวต่างๆเช่นเลขบัตรประจำตัวประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ หมายเลขบัญชี

                                                       เวปไซด์ของ DSI www.dsi.go.th
     หากผู้อ่านยังงงอยู่ว่า HTPP กับ HTTPS คืออะไร เจ้าตัวอักษรพวกนี้คือ URL ครับ อธิบายแบบง่ายๆ URL ก็คือชื่อของเวปไซด์ต่างๆนั่นเอง เช่น iZA NEWS จะมีชื่อเต็มๆว่า HTTPS://WWW.iZANEWS.COM  จะสังเกตุเห็นว่ามีตัว S ( SAFE ) อยู่ด้านหลัง HTTP


     แต่ทั้งหมดนี้ก็ไม่ต้องกังวลกันมากมายนะครับ ตราบใดที่เราไม่ได้เข้าไปใส่ข้อมูลส่วนตัวอะไรลงไปในเวปไซด์เหล่านี้ ก็ไม่ต้องห่วงว่าข้อมูลของเราไม่ว่าจะเป็นเลขบัญชีธนาคาร เลขบัตรประจำตัวประชาชน  หรือ ข้อมูลต่างๆจะโดนล้วงไปได้ง่ายๆ เพราะคิดว่า(อย่างน้อย) หน่วยงานเหล่านี้ก็น่าจะมีระบบป้องกันไว้พอสมควรอยู่แล้ว และก็ได้แต่หวังว่าในอนาคต หน่วยงานราชการของไทยจะมองเห็นความสำคัญของความปลอดภัยเหล่านี้เป็นเรื่องสำคัญเพิ่มขึ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม