วันพฤหัสบดีที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562

หนักแผ่นดิน วลีเดือด และ ภาพลับจาก CNN

     ทันทีที่คำพูดจากปาก ผบ.ทบ.บอกให้พรรคการเมืองที่มีนโยบายตัดงบกองทัพลง 10 % ให้ไปฟังเพลงหนักแผ่นดิน ก็เกิดการวิจารย์อย่างรุนแรงจากหลายๆฝ่าย และแถมด้วยการขุดคุ้ยประวัติต่างๆของ ผบ.ทบ.ออกมาอย่างหนักหน่วง     นอกเหนือจากการเป็นลูกชายของผู้นำการรัฐประหารครั้งใหญ่ของไทยแล้ว ยังมีเรื่องของทรัพย์สินจำนวนมากมายหลายพันล้านที่โผล่ออกมาจากไหนไม่รู้ที่บิดาของตนมีอยู่จนเกิดการฟ้องร้องแย่งชิงทรัพย์สินกันยกใหญ่ การทำงานของ ผบ.ทบ.ที่เคยมีในอดีตก็ถูกขุดคุ้ยออกมาไม่น้อยเช่นกัน

     โดยเฉพาะวีดีโอข่าวจาก CNN ที่เผยให้เห็นทหารในเครื่องแบบคนหนึ่งถือปืนยาววิ่งเข้าใส่กลุ่มคนเสื้อแดงที่ชุมนุมอยู่ และยังมีภาพการยิงปืนใส่กลุ่มคนเสื้อแดงอีกจำนวนหลายนัด โดยไม่แคร์สื่อทั้งไทยและต่างชาติจำนวนมากที่ถ่ายภาพอยู่ในเหตุการณ์ ซึ่งทหารคนดังกล่าวดูละม้ายคล้ายคลึงกับ ผบ.ทบ.คนปัจจุบันเป็นอย่างมาก

    ผู้เขียนไม่จะไม่แปลกใจเลยหากว่าการเลือกตั้งที่กำลังจะถึงนี้ต้องมีการเลื่อนกำหนดเวลาอีกครั้ง หรือแม้แต่จะสามารถทำการเลือกตั้งได้ก็ยังมองไม่เห็นทางที่จะเข้าสู่การเป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริงได้เลย เพราะคนเก่าก็วางแผนที่จะไปต่อไว้อย่างไม่แคร์ความถูกผิด และถึงแม้คนใหม่จะสามารถเข้ามาสู่ระบบได้ ก็ไม่ได้มีอะไรรับประกันว่าจะอยู่ได้อย่างมีความสุข


     ผู้เขียนไม่ได้เข้าข้างใครใดๆทั้งสิ้น ไม่ได้ฝักใฝ่ฝ่ายใดเลย ก็ยังมองไม่ออกว่าทำไมประเทศนี้ทหารถึงไม่ได้อยู่ภายใต้กติกาของชาติเช่น รัฐธรรมนูญ ครั้งแล้วครั้งเล่าที่ทหารทำการรัฐประหารยึดอำนาจการปกครองฉีกรัฐธรรมนูญเก่า เขียนรัฐธรรมนูญใหม่ แต่ครั้งนี้เป็นครั้งที่เลวร้ายที่สุดในด้านการปกครอง เพราะยึดอำนาจมาอย่างยาวนาน วางแผนไปต่ออย่างหน้าด้านที่สุด และ ไม่มีใครสามารถตรวจสอบอะไรได้เลย ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม ใครกันหนอที่ควรฟังเพลง "หนักแผ่นดิน"

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม