วันพุธที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562

ไพบูลย์ นิติตะวัน อิสลามผู้อ้างพระพุทธเจ้า?

     จากกระแสข่าวเกี่ยวกับการเลือกตั้งที่ดุเดือดขณะนี้ เรื่องหนึ่งที่ถูกพูดถึงกันอย่างกว้างขวางคือ กรณีที่คุณไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป อ้างถึงพระพุทธเจ้า ด้วยการบอกว่า น้อมนำคำสอนของพระพุทธเจ้ามาปฏิบัติเพื่อแก้ไขปัญหาทุกข์ร้อนให้ประชาชน จนกลายเป็นประเด็นสำคัญที่หลายฝ่ายเอ่ยถึง     สาเหตุหนึ่งที่ทำให้เรื่องนี้กลายเป็นที่สนใจ เพราะก่อนหน้านี้ได้มีผู้นำภาพถ่ายและประวัติของคุณไพบูลย์ มาเผยแพร่ในสื่อโซเชียลถึงเรื่องศาสนาของเขาว่าคืออิสลาม แต่ทำไมจึงมีบทบาทเกี่ยวกับเรื่องศาสนาพุทธมากมาย ทั้งล่าสุดยังทำป้ายหาเสียงที่ดูแปลกกว่าคนอื่นๆอีก

     เราได้ทำการค้นหาข้อมูลถึงเรื่องดังกล่าวจึงได้พบว่า แท้จริงแแล้ว ข้อมูลที่ถูกเผยแพร่ลงสื่อโซเชียลเป็นข้อมูลที่ไม่น่าถูกต้อง แม้จะเป็นข้อมูลจาก Wikipedia สารานุกรมออนไลน์ชื่อดัง แต่ด้วยความที่เวปไซด์นี้ได้อนุญาตให้คนทั่วไปสามารถบันทึกเรื่องสำคัญและแก้ไขข้อมูลเดิมที่มีอยู่ได้ (ขณะนี้บางเรื่องได้ถูกล็อคไม่ให้แก้ไขแล้ว) จึงอาจมีความผิดพลาดในการลงข้อมูลหรือมีคนไปแก้ไขข้อมูลเรื่องศาสนา ในภายหลังก็ได้
     จึงสรุปได้ว่าแท้จริงแล้ว คุณไพบูลย์ นิติตะวัน นับถือศาสนาพุทธครับ จึงตัดเรื่องว่าเป็นผู้นับถือศาสนาอิสลามแล้วมาบริหารองค์กรพุทธออกไปได้ และในส่วนของป้ายหาเสียงที่อ้างถึงพระพุทธเจ้า โดยการน้อมนำคำสอนของพระพุทธเจ้ามาปฏิบัติ สิ่งนี้ผู้เขียนมองเห็นว่าเป็นสิ่งที่ดี หากจะมีการนำคำสอนของพระพุทธเจ้ามาปฏิบัติอย่างแท้จริง หาใช่เพียงการหวังผลทางผลการเลือกตั้งเท่านั้น

     และหากใครยังมองว่าคุณไพบูลย์นั้นนับถืออิสลามอยู่ ผู้เขียนก็ยังมองไม่เห็นความผิดใดๆที่จะน้อมนำคำสอนของพุทธองค์มาปฏิบัติ โดยไม่ต้องนับถือเป็นศาสนา ซึ่งผู้เขียนเชื่อว่าหลักการในการทำดีของทุกๆศาสนานั้นไม่ได้ต่างกัน แต่ส่วนจะผิดกฎหรือข้อปฏิบัติทางใดของทางอิสลามนั้น ผู้เขียนไม่ทราบจริงๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม