วันอาทิตย์ที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2561

ชัดเจน เหตุผลที่ไม่รับนักเรียนนายร้อยตำรวจหญิงอีกแล้ว

     นักเรียนนายร้อยตำรวจหญิง เป็นสิ่งที่ไม่เคยมีมาก่อนจนกระทั่งเมื่อปี พ.ศ.2552 สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้เริ่มรับเป็นครั้งแรก ในรุ่น  นรต.66 แต่เพราะอะไรทำให้ในปี พ.ศ. 2562 จึงประกาศงดรับผู้หญิงเข้าเป็นนักเรียนนายร้อยตำรวจอีก     เรื่องนี้หากถามกันตรงๆกับหลายๆคน ก็จะได้คำตอบตรงกันว่า จุดประสงค์แท้ๆของการรับผู้หญิงเข้ามาเป็นนักเรียนนายร้อยตำรวจนั้น ก็เพราะต้องการให้เธอเหล่านี้ไปทำหน้าที่พนักงานสอบสวนหญิงประจำสถานีตำรวจต่างๆ เพื่อรองรับปัญหาด้านสิทธิ์เด็กและสตรี ปัญหาความรุนแรงครอบครัว ความผิดเกี่ยวกับเพศ และเรื่องต่างๆที่ค่อนข้างมีความละเอียดอ่อน

     แต่ในความเป็นจริงแล้วเราก็รู้กันอยู่ว่าไม่ค่อยมีใครอยากเป็นพนักงานสอบสวน เพราะเหตุที่ต้องทำงานด้านเอกสารหลายอย่าง ต้องมีความรู้ทางกฎหมายอย่างชัดเจน ค่าใช้จ่ายสูง และเสี่ยงกับความผิดพลาดด้านเอกสารและการทำงานมาก ทำให้พนักงานสอบสวนจำนวนมาก รวมทั้งเหล่าพนักงานสอบสวนหญิงเหล่านี้ ดิ้นรนเพื่อจะออกไปทำหน้าที่อื่นกัน ไม่ว่าจะด้วยการย้ายขาดจากตำแหน่งเดิม หรือ อย่างน้อยก็ไปช่วยราชการที่อื่น เช่นหน้าห้องผู้บังคับบัญชา เพื่อที่จะไม่ต้องทำหน้าที่พนักงานสอบสวน อันเป็นงานที่หนักหนากว่ามาก และยังมีโอกาสเจริญก้าวหน้าได้มากกว่า


     และการแก้ปัญหานี้ทำได้ยากมาก เนื่องจากระบบราชการไทยแท้จริงเป็นระบบอุปถัมภ์ที่มีมานานแสนนาน ไม่ใช่ระบบคุณธรรมดังที่เคยกล้าวอ้างกันมาให้สวยหรูแต่เน่าเฟะข้างใน การสร้างพนักงานสอบสวนหญิงขึ้นมาจึงไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์ที่ต้องการของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

     สุดท้ายเมื่อแก้ไขปัญหาไม่ได้ ก็เลยตัดไฟแต่ต้นลมด้วยการไม่รับนักเรียนนายร้อยตำรวจหญิงซะเลย เอาอัตรามาสร้างนักเรียนนายร้อยตำรวจชายดีกว่า เพราะอย่างน้อยก็ยังทำงานได้ทุกหน้าที่ ไม่มีข้อจำกัดเหมือนตำรวจหญิง รวมทั้งหันไปให้ความสนใจกับการรับบุคคลภายนอกผู้ที่มีคุณวุฒิปริญญาตรีสาขานิติศาสตร์อยู่แล้วทั้งชายและหญิงมาสอบแข่งขันเข้าเป็นพนักงานสอบสวนโดยตรงแทน นอกจากจะได้ประหยัดงบประมาณในการฝึกอบรมและยังได้ผู้มีความรู้ด้านกฎหมายโดยตรงอีกด้วย ซึ่งไม่เหมือนนักเรียนนายร้อยตำรวจที่ไม่ได้เรียนด้านกฎหมายแต่เพียงอย่างเดียวมา

      แต่ทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อมูลจากการวิเคราะห์และพูดคุยกันส่วนบุคคลที่ไม่อาจอ้างอิงเหตุผลที่แท้จริงกันได้ แต่ผู้เขียนก็คิดว่าสำนักงานตำรวจแห่งชาติคงมีเหตุผลที่ดี หากท่านใดมีความเห็นต่างหรือต้องการแสดงความคิดเห็นเชิญคอมเมนต์กันเข้ามาได้ครับ

iZa News

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม