วันเสาร์ที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2561

เมื่อวันแรกในการเป็นตำรวจ คือวันสุดท้ายของชีวิต

     อาชีพตำรวจ ทุกๆคนก็รู้ว่าเป็นอาชีพที่อยู่ท่ามกลางอันตรายรอบทิศ ทั้งอันตรายจากโจรผู้ร้ายที่แสดงตัวชัดเจนว่าเป็นโจร อันตรายจากโจรที่มาในรูปของผู้หวังดีก็มีไม่ใช่น้อย ยังไม่นับรวมถึงอันตรายจากผู้บังคับบัญชาที่ไม่เห็นอะไรสำคัญกว่าความมั่นคงของเก้าอี้ตัวเองอีกต่างหาก แต่การพลีชีพในวันแรกของการทำงาน เป็นอะไรที่เจ็บปวดหัวใจมากทีเดียว     ภาพและข่าวจากสำนักข่าว CBF Evening News ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้แจ้งว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำ Prince William County Police Department  ของรัฐ Virginia  ได้เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่จากการโดนยิง ขณะที่อยู่หน้าประตูบ้านที่ได้รับแจ้งว่ามีเหตุไม่ปกติ ซึ่งเธอและเจ้าหน้าที่ตำรวจชายอีก 2 นาย ได้ร่วมกันเดินทางไปที่นั่น และ เมื่อเธอได้เคาะประตูและแจ้งว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ คนร้ายซึ่งเป็นชายผิวดำ ได้ยิงเธอทันทีจากด้านในบ้านทะลุประตูออกมา จนทำให้เธอเสียชีวิตอยู่ตรงนั้น ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจชายอีก 2 นายได้รับบาดเจ็บ     Ashley Guindon ในวัยเพียงแค่ยีสิบต้นๆเคยเป็นนาวิกโยธินมาก่อน และหลังจากปลดประจำการ เธอได้สมัครเข้ามาเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ  เมื่อจบการฝึกอบรมและเธอเข้ามารับหน้าที่วันแรกที่สถานีตำรวจ Prince William County Police Department และได้ออกปฏิบัติหน้าที่สายตรวจร่วมกับเพื่อนตำรวจชายอีก 2 นายที่เป็นพี่เลี้ยงและได้รับบาดเจ็บในเหตุการณ์เดียวกัน

                                                          คลิ๊กดูวีดีโอ (ภาษาอังกฤษ)

     วันแห่งความสูญเสียนี้เริ่มต้นเมื่อเธอได้มารายงานตัวเพื่อทำหน้าที่ตำรวจที่สถานีตำรวจดังกล่าว ทุกคนได้แสดงความยินดีต้อนรับเธอในฐานะน้องใหม่ และ ยังบอกให้เธอปลอดภัยจากการทำงาน แต่เหมือนคำอวยพรนั้นจะไม่เป็นผล เพราะเธอต้องพลีชีพภายใต้เครื่องแบบตำรวจเพียงในวันแรกที่ได้ทำหน้าที่ ท่ามกลางความตกตะลึงของเพื่อนร่วมงาน ผู้บังคับบัญชา และ ญาติพี่น้อง ที่ได้รู้ข่าวความสูญเสียครั้งนี้ แม้แต่ประชาชนชาวเวอร์จิเนีย ยังถึงกับร้องไห้กับการจากไปของเธอ


 
     และภายหลังตำรวจได้จับกุมตัวผู้ก่อเหตุนี้ได้ แต่เรื่องแปลกคือเหล่าเพื่อนบ้านของผู้ต้องหารายนี้บอกว่าเขาไม่เคยมีพฤติกรรมที่เป็นอันตรายอะไรเลย น่าแปลกใจด้วยซ้ำที่เขาได้ก่อเหตุร้ายแรงขนาดนี้ขึ้น


     เมื่อมองถึงความพร้อมของตำรวจจากประเทศสหรัฐอเมริกาที่ได้ชื่อว่าพร้อมที่สุด เข้มแข็งที่สุดแล้ว ยังเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นมาได้ ตำรวจไทยเองก็คงต้องยึดในอุดมคติที่ว่า รักษาความไม่ประมาทเสมอชีวิตให้มากที่สุดเช่นกัน 

iZA News
   

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม