ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

จริงไหม กินไข่ทุกวันจะเป็นอันตราย?

     ไข่ไก่ ได้ชื่อว่าเป็นอาหารที่หาได้ง่ายที่สุด และ มีประโยชน์มากที่สุดชนิดหนึ่งด้วย แต่มีสักกี่คนที่รู้ว่า ไข่ไก่นั้นมีคุณค่าทางโภชนาการอย่างไร และ วิธีกินไข่ไก่ให้ได้ประโยชน์อย่างสูงสุดคือแบบไหน วันนี้เรามาหาคำตอบกัน


     เมื่อพูดถึงไข่ อันดับแรกต้องดูเรื่องของคุณค่าทางโภชนาการกันก่อนเลย ไข่ไก่ 1 ฟองนั้น (คำนวนจาก 100 กรัม) จะให้พลังงานทั้งหมด 160 กิโลแคลอรี่     มีส่วนประกอบของ

     โปรตีน              12.3 กรัม
     คาร์โบไฮเดรต  1.4 กรัม
     ไขมัน               11.7 กรัม
     น้ำ                    73.5 กรัม
     สารอนินทรีย์    1.1 กรัม

     นอกเหนือจากการที่ไข่มีโปรตีนที่มีคุณภาพดีมากต่อร่างกายแล้ว ยังมีส่วนประกอบที่สำคัญอื่นๆอีก เช่น สังกะสี กรดโฟลิก วิตามิน B6 วิตามิน B12 แคโรทีนอยด์ ซัลเฟอร์ โคลีน และ แมกนีเซียม และจากนี้เราจะมาพูดถึงการกินไข่ที่ถูกต้อง


     เด็ก อายุ 6 - 7 เดือน ควรเริ่มรับกินเฉพาะไข่แดงต้มสุกผสมกับอาหารอื่นเช่น ข้าวบดละเอียด
     เด็ก อายุ 7 เดือน - 2 ขวบ กินไข่ได้ทั้งฟอง
     เด็ก อายุ 2 ปี - วัยทำงาน กินไข่ได้ทุกวัน วันละ 1 ฟอง
     ผู้สูงอายุ คือวัยหลังเกษียณ ควรลดปริมาณลงมาเหลือสัปดาห์ละ 3-4 ฟองต่อสัปดาห์ก็พอ
และในทุกวัย ไม่ควรรับประทานไข่ดิบในทุกกรณี เพราะไข่ดิบนั้นเสี่ยงต่อการได้รับเชื้อโรค และไข่ขาวดิบๆยังไปขัดขวางการดูดซึมไบโอติน(วิตามิน H หรือ วิตามิน B7 )อีกด้วย


     สิ่งที่หลายๆคนห่วงกันคือ ปริมาณคอเลสเตอรอลที่อยู่ในไข่ เพราะเข้าใจว่าจะทำให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพ หลอดเลือด และ หัวใจ เพราะไข่ 1 ฟอง มีปริมาณคอเลสเตอรอลมากถึง 210 มิลลิกรัม แต่ในทางวิจัยแล้วพบว่า การกินไข่สัปดาห์ละ 1-3 ฟอง ของผู้ซึ่งมีปริมาณไขมันในเลือดสูงกว่า 200 มิลกรัม ไม่ได้ทำให้ค่าของไขมันในเลือดสูงขึ้นผิดปกติกว่าเดิม และ จากผลการวิจัยในคนที่มีสุขภาพปกตินั้น พบว่า คนที่กินไข่สสัปดาห์ละ 4 ฟอง จะมีปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือดน้อยกว่าคนที่กินไข่สัปดาห์ละ 1 ฟอง หรือ ไม่กินไข่เลย (ผลการวิจัยจาก ศ.พญ.จุาภรณ์ รุ่งพิสุทธิพงษ์ คณะแพทย์ศาสตร์ โรงพยายาลรามาธิบดี)

     นอกเหนือจากนี้ไข่ 1 ฟอง ยังมีส่วนประกอบสำคัญคือ โคลีน ที่มีมากถึง 30 % ของความต้องกาารในชีวิตประจำวัน ซึ่งโคลีนนี้มีประโยชน์ในการช่วยบำรุงความจำ และ ป้องกันการเกิดภาวะการอุดตันของหลอดเลือดด้วย ทั้่งยังมีลูทีน และ ซีแซนทีน ที่ช่วยบำรุงสายตา  และ ท้ายสุดที่ควรรับประทานไข่เป็นประจำ เพราะไข่นนั้นมีโปรตีนที่ดีมาก หากรับประทานเป็นอาหารเช้าเป็นประจำ จะช่วยลดความอ้วนได้ เหตุเพราะไข่มีโปรตีนสูง จึงทำให้มีความรู้สึกว่าอิ่มได้นานมากขึ้น

iZa NEWS

   
   

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ตำรวจไทย ในวันอ่อนแอ

     "ตำรวจ" อาชีพที่อยู่ท่ามกลางความสับสนและน่าสงสัยมากที่สุดในโลก โดยเฉพาะตำรวจไทย ที่เหมือนกับถูกสาปให้จมดิ่งอยู่กับความเลวร้ายในทุกเรื่อง ทุกอย่าง และทุกสถานที่ แม้ในวันที่ทุกคนรู้ว่าตำรวจเป็นหน่วยงานที่อ่อนแอที่สุด       จากคำสั่งล่าสุดของผู้มีอำนาจต่อองค์กรตำรวจ ได้แต่งตั้งให้บุคคลที่รู้กันอยู่ว่าเกลียดชังตำรวจมากที่สุด เป็นศัตรูกับตำรวจมาโดยตลอด และเคยอยู่ในเหตุการณ์ที่ตำรวจถูกทำร้ายอย่างรุนแรงโดยอาวุธสารพัดชนิด ทั้งมีด ไม้ ปืน หรือแม้กระทั้งอาวุธสงคราม จนบาดเจ็บสาหัสและตายคาที่  ให้คนผู้นี้มามีอำนาจเหนือตำรวจทั้งประเทศ และแม้จะมีกระแสต่อต้านอย่างรุนแรงจากตำรวจชั้นผู้น้อยทั่วประเทศ แต่ก็หาได้มีผลอะไรเลย      นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ผู้มีอำนาจทำเยี่ยงนี้ ก่อนหน้านี้ก็เคยแต่งตั้งผู้ที่โดนกล่าวหาว่ากระทำความผิดอาญาแผ่นดินให้มาเป็นผู้มีอำนาจในการปราบปรามผู้กระทำความผิดและต่อต้านการทุจริตมาแล้ว โดยไม่สนใจความผิดถูก ชั่วดี หรือ กระแสสังคมใดๆเลย      คงมีบางคนที่คิดว่า ใช้คนที่เกลียดตำรวจนี่แหละมาปฏิรูปตำรวจจะได้ผลดีมากที่สุด เพราะเขาคงไม่ยอมให้สิ่งแย่ๆในวงการนี้ดำเ

ทำไมต้องเป็น พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข เท่านั้น

      เสร็จสิ้นไปแล้วแบบไม่พลิกโผ แต่ยังมีเรื่องที่หลายคนอยากรู้ว่าทำไมจึงเป็น พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ที่ได้ขึ้นครองบัลลังค์ ผบ.ตร. คนใหม่       หากจะให้วิเคราะห์เองก็คงวิเคราะห์ตามความรู้ที่มีเพียงเล็กน้อย ส่วนใหญ่ก็คงวิเคราะห์คาดเดากันตามเหตุผลและประสบการณ์ที่หลายคนเคยมี แต่ถ้าจะฟังวิเคราะห์เจาะลึก เล่าความเป็นมากันจริงๆแล้ว ก็อยากให้ลองฟังจากผู้ที่คร่ำหวอดในวงการสีกากีกันเลยดีกว่า เชิญชมคลิปวีดีโอจาก NEWS1 กันได้ครับ

ตะลึงทั้งประเทศ จากพันตำรวจเอก กลายเป็นวินมอไซค์รับจ้าง

      ถึงกับตกตะลึงกันไปทั้งบาง เมื่อพบความจริงว่า ลุงวินมอไซค์คนนี้ แท้จริงเป็นตำรวจที่มียศถึง พันตำรวจเอก     ใครที่เคยไปใช้บริการวินมอเตอร์ไซค์หน้าปากทางเข้าโรงเรียนตำรวจภูธร 2 หรือ ปัจจุบันคือศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 2 จังหวัดชลบุรี น่าจะเคยใช้บริการของวินมอเตอร์ไซค์รับจ้างหมายเลข 16 กันบ้างแล้ว แต่มีใครรู้บ้างไหมว่าชายคนนี้เป็นใคร      พันตำรวจเอก ธีระศักดิ์ พบศิลา หรือ "ลุงอู๊ด" ที่ใครๆในละแวกนั้นต่างรู้จักกันดี มีอาชีพเสริมคือการขี่มอเตอร์ไซค์รับจ้างอยู่บริเวณหน้าปากทางเข้าศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 2 จังหวัดชลบุรีในขณะนี้ มีประวัติความเป็นมาอย่างไร ถึงได้มาทำอาชีพนี้ รายได้จากการเป็นตำรวจมากน้อยแค่ไหน แล้วอาชีพขี่มอเตอร์ไซค์รับจ้างส่งผลอะไรกับชีวิตรับราชการหรือไม่ มีคำตอบอยู่ตรงนี้ครับ     ลุงอู๊ด จบการศึกษาจากโรงเรียนตำรวจภูธร 2 ชลบุรี เมื่อปี พ.ศ. 2519  ได้รับราชการตำรวจมาอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งจบการศึกษาระดับปริญญาตรี และ ได้สอบเลื่อนชั้นขึ้นเป็นนายตำรวจยศ ร้อยตำรวจตรี จนถึงยศขณนี้คือ พันตำรวจเอก ได้เล่าเรื่องราวของเขาและครอบครัวให้ฟังว่า เงินเดือ