วันพฤหัสบดีที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2561

จริงไหม กินไข่ทุกวันจะเป็นอันตราย?

     ไข่ไก่ ได้ชื่อว่าเป็นอาหารที่หาได้ง่ายที่สุด และ มีประโยชน์มากที่สุดชนิดหนึ่งด้วย แต่มีสักกี่คนที่รู้ว่า ไข่ไก่นั้นมีคุณค่าทางโภชนาการอย่างไร และ วิธีกินไข่ไก่ให้ได้ประโยชน์อย่างสูงสุดคือแบบไหน วันนี้เรามาหาคำตอบกัน


     เมื่อพูดถึงไข่ อันดับแรกต้องดูเรื่องของคุณค่าทางโภชนาการกันก่อนเลย ไข่ไก่ 1 ฟองนั้น (คำนวนจาก 100 กรัม) จะให้พลังงานทั้งหมด 160 กิโลแคลอรี่     มีส่วนประกอบของ

     โปรตีน              12.3 กรัม
     คาร์โบไฮเดรต  1.4 กรัม
     ไขมัน               11.7 กรัม
     น้ำ                    73.5 กรัม
     สารอนินทรีย์    1.1 กรัม

     นอกเหนือจากการที่ไข่มีโปรตีนที่มีคุณภาพดีมากต่อร่างกายแล้ว ยังมีส่วนประกอบที่สำคัญอื่นๆอีก เช่น สังกะสี กรดโฟลิก วิตามิน B6 วิตามิน B12 แคโรทีนอยด์ ซัลเฟอร์ โคลีน และ แมกนีเซียม และจากนี้เราจะมาพูดถึงการกินไข่ที่ถูกต้อง


     เด็ก อายุ 6 - 7 เดือน ควรเริ่มรับกินเฉพาะไข่แดงต้มสุกผสมกับอาหารอื่นเช่น ข้าวบดละเอียด
     เด็ก อายุ 7 เดือน - 2 ขวบ กินไข่ได้ทั้งฟอง
     เด็ก อายุ 2 ปี - วัยทำงาน กินไข่ได้ทุกวัน วันละ 1 ฟอง
     ผู้สูงอายุ คือวัยหลังเกษียณ ควรลดปริมาณลงมาเหลือสัปดาห์ละ 3-4 ฟองต่อสัปดาห์ก็พอ
และในทุกวัย ไม่ควรรับประทานไข่ดิบในทุกกรณี เพราะไข่ดิบนั้นเสี่ยงต่อการได้รับเชื้อโรค และไข่ขาวดิบๆยังไปขัดขวางการดูดซึมไบโอติน(วิตามิน H หรือ วิตามิน B7 )อีกด้วย


     สิ่งที่หลายๆคนห่วงกันคือ ปริมาณคอเลสเตอรอลที่อยู่ในไข่ เพราะเข้าใจว่าจะทำให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพ หลอดเลือด และ หัวใจ เพราะไข่ 1 ฟอง มีปริมาณคอเลสเตอรอลมากถึง 210 มิลลิกรัม แต่ในทางวิจัยแล้วพบว่า การกินไข่สัปดาห์ละ 1-3 ฟอง ของผู้ซึ่งมีปริมาณไขมันในเลือดสูงกว่า 200 มิลกรัม ไม่ได้ทำให้ค่าของไขมันในเลือดสูงขึ้นผิดปกติกว่าเดิม และ จากผลการวิจัยในคนที่มีสุขภาพปกตินั้น พบว่า คนที่กินไข่สสัปดาห์ละ 4 ฟอง จะมีปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือดน้อยกว่าคนที่กินไข่สัปดาห์ละ 1 ฟอง หรือ ไม่กินไข่เลย (ผลการวิจัยจาก ศ.พญ.จุาภรณ์ รุ่งพิสุทธิพงษ์ คณะแพทย์ศาสตร์ โรงพยายาลรามาธิบดี)

     นอกเหนือจากนี้ไข่ 1 ฟอง ยังมีส่วนประกอบสำคัญคือ โคลีน ที่มีมากถึง 30 % ของความต้องกาารในชีวิตประจำวัน ซึ่งโคลีนนี้มีประโยชน์ในการช่วยบำรุงความจำ และ ป้องกันการเกิดภาวะการอุดตันของหลอดเลือดด้วย ทั้่งยังมีลูทีน และ ซีแซนทีน ที่ช่วยบำรุงสายตา  และ ท้ายสุดที่ควรรับประทานไข่เป็นประจำ เพราะไข่นนั้นมีโปรตีนที่ดีมาก หากรับประทานเป็นอาหารเช้าเป็นประจำ จะช่วยลดความอ้วนได้ เหตุเพราะไข่มีโปรตีนสูง จึงทำให้มีความรู้สึกว่าอิ่มได้นานมากขึ้น

iZa NEWS

   
   

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม