วันอาทิตย์ที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2561

เนื้อในเน่าๆของตำรวจไทย ตอนที่ 1

      "ปฏิรูปตำรวจ" คำสวยหรูดูราคาแพง และเป็นประเด็นที่ใครๆต่างพากันพูดจาได้อย่างออกรสชาติ ทั้งเผ็ดร้อน เปรี้ยว หวาน มัน เค็ม  แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ถึงโลกแห่งความเป็นจริงของตำรวจไทย


     หากถามถึงอาชีพในฝันของเด็กผู้ชาย แน่นอนว่าต้องมีคำว่าตำรวจให้ได้ยินอย่างบ่อยครั้ง ไม่ว่าจะมีสาเหตุมาจากการดูหนัง ดูละคร ที่หลายเรื่องพระเอกของเรื่องเป็นตำรวจและมักจะชนะในการต่อสู้กับคนร้าย หรือในข่าวต่างๆที่มีการต่อสู้กันจริงๆ แม้แต่ในชีวิตประจำวันได้เห็นการแต่งตัว การมีอาวุธ การทำงานต่างๆของตำรวจ ทำให้เด็กๆหลายคนตั้งเป็าหมายในชีวิตว่าจะต้องเป็นตำรวจให้ได้อย่างแน่นอน

     และเมื่อพวกเขาเติบโตขึ้น แล้วได้ฝ่าฟันทุกอุปสรรคจนเข้าสู่โลกแห่งผู้พิทักษ์สันติราษฎ์ได้สมดังใจแล้ว เขาเหล่านั้นก็ได้พบว่า สิ่งที่เขาเคยคิดและฝันไว้ มันก็เป็นเพียงแค่จินตนาการจากวัยเด็กเท่านั้น


     ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น คำตอบนี้ไม่ยากเลย เพราะเมื่อเข้าสู่โรงเรียนตำรวจ ไม่ว่าจะหลักสูตรนายสิบตำรวจ หรือนายร้อยตำรวจ ในโรงเรียนทุกคนต่างใช้ชีวิตในรูปแบบเดียวกัน ทั้งเรื่องการกิน การนอน การแต่งกาย และการปฏิบัติต่างๆ ไม่มีใครมีสิทธิพิเศษ ทุกคนเป็นเพียงแค่นักเรียนตำรวจ แม้ว่าจริงๆแล้วแต่ละคนจะมีฐานะทางครอบครัว การเงินหรือความรู้ความสามารถต่างกัน แต่ในโรงเรียนตำรวจ สิ่งเหล่านั้นจะยังไม่ได้แสดงผลออกมามากนัก

     จนเมื่อจบการศึกษาและออกมาปฏิบัติหน้าที่แล้วนั่นแหละ พื้นฐานทางครอบครัว การเงิน พรรคพวก เส้นสาย ญาติมิตร จะเข้ามามีบทบาทมากมายเลยทีเดียว


     ตำรวจที่มุ่งมั่นในการทำงานอย่างแท้จริงมีผลการปฏิบัติปรากฏเด่นชัด จะได้รับคำชมเชยหรือเกียรติ์บัตรอย่างสม่ำเสมอ แต่ก็มักจะไม่ค่อยก้าวหน้านักกับหน้าที่การงาน และที่สำคัญที่สุด หากตำรวจพวกนี้เกิดความผิดพลาดจากการทำงานขึ้นมา ซึ่งแน่นอนว่ามันเกิดขึ้นได้ไม่ยากเลย ไม่ว่าจะระวังขนาดไหน เตรียมพร้อมมาดีขนาดไหน คุณจะกลายเป็นจำเลยจากสังคมและผู้บังคับบัญชาคนที่เคยให้เกียรติ์บัตรนั้นทันทีโดยไม่สนว่าก่อนหน้านี้มีคุณงามความดีอะไรมาบ้าง และรางวัลที่จะได้รับนั้นอันดับแรกคือ "ออกจากราชการไว้ก่อน" ดังเราจะเห็นได้ตามข่าวอยู่เป็นประจำ

     แตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับเหล่าลูกท่านหลานเธอ ในกลุ่มที่เมื่อออกมาทำงานแล้วพบว่า การทำงานรับใช้ประชาชนนั้นไม่ใช่คำตอบที่ถูกต้อง ไม่ใช่หนทางเจริญก้าวหน้าอย่างแน่นอน ประกอบกับพื้นฐานทางครอบครัวดี จึงใช้สิทธิ์พิเศษเฉพาะตัวนั้นไปทำงานใกล้ชิดกับผู้บังคับบัญชาระดับสูง เพื่อเป็นหนทางแห่งความเจริญในอนาคต ทั้งเรื่องธุรกิจของครอบครัวและตัวเอง แถมยังไม่ต้องลงไปคลุกฝุ่นกับตำรวจกลุ่มแรก อันเป็นการการันตีว่าไม่มีโอกาสผิดพลาดจากการทำงานและอนาคตได้เติบโตแน่นอน ดูตัวอย่างได้จากอดีตนายตำรวจระดับสูงคนหนึ่งที่เผลอหลุดความในใจออกมาต่อหน้าสื่อสาธารณะว่าจริงๆแล้วอาชีพตำรวจนั้นเป็นเพียงแค่อาชีพเสริมของเขาเท่านั้น

     โปรดติดตามตอนที่ 2  เร็วๆนี้

   

   

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม