วันศุกร์ที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2561

จริงหรือ ตำรวจอังกฤษ เงินเดือนเท่ากับพนักงาน McDonald

     หนังสือพิมพ์ Mail Online ของประเทศอังกฤษ ได้เปิดเผยความจริงอันน่าตกใจให้กับสาธารณะชนได้รับรู้ถึงรายได้ของตำรวจอังกฤษ จนทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก จากทั้งตำรวจและประชาชนชาวอังกฤษเอง ในเรื่องของค่าตอบแทนเจ้าหน้าที่ตำรวจอังกฤษว่ามีความเหมาะสมเพียงพอต่อการดำรงชีวิตและเหมาะสมกับความเสี่ยงที่พวกเขามีอยู่หรือไม่

     แม้ว่าในสถาณการณ์ปกติ ตำรวจสายตรวจของอังกฤษจะไม่พกพาอาวุธปืน จะมีเพียงแต่กระบองและสเปรย์พริกไทยเท่านั้น (แต่จะมีชุดติดอาวุธเตรียมพร้อมอยู่เสมอ) เพราะประชาชนชาวอังกฤษเองก็ไม่ได้รับอนุญาตให้มีอาวุธปืนพกไว้ในครอบครองเช่นกัน และหากใครทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจก็จะได้รับโทษทัณฑ์ที่หนักมาก  แต่ก็ด้วยสถาณการณ์ที่ไม่อาจคาดเดาได้ในขณะนี้ โดยเฉพาะปัญหาด้านการก่อการร้าย ทำให้ตำรวจอังกฤษมีความเสี่ยงอันตรายที่สูงมากขึ้น

รายได้ต่อปีของ 5 อาชีพ

     สิ่งที่ทำให้เป็นประเด็นในวันนี้ เกิดจากการที่สื่อของอังกฤษได้นำรายได้ของพนักงานและผู้จัดการฝึกหัดร้านแฮมเบอเกอร์ชื่อดังเช่น McDonald , ครู , คนขับรถไฟฟ้าใต้ดิน , พยาบาล และตำรวจ มาเปรียบเทียบกัน จนทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ในหลายๆทางมาก โดยเฉพาะเมื่อเห็นว่ารายได้ของตำรวจใหม่ เทียบได้กับพนักงานธรรมดาของร้าน McDonald แม้จะได้รับมากกว่าอยู่ 500 ปอนด์ ก็ตาม(1 ปอนด์ประมาณ 43 บาท)

     หลายเสียงบอกว่าตำรวจได้รับค่าตอบแทนที่น้อยเกินไปกับความเสี่ยงที่เขาเหล่านั้นต้องเผชิญในทุกๆวันขณะปฏิบัติหน้าที่ ทั้งงานที่ทำก็ยังต้องใช้ความอดทนสูง มีความรู้ที่เพียงพอ และ ต้องระวังตัวอยู่เสมอ ในขณะที่หลายเสียงก็มีบอกว่าหากรับไม่ได้ก็ให้ไปประกอบอาชีพอื่นๆแทน จะไปเป็นพนักงานร้าน McDonald ก็ได้ เพราะเพียงแค่ผู้จัดการฝึกหัดก็มีรายได้มากกว่าถึง 2,500 ปอนด์แล้ว(ประมาณ 106,586 บาท) รายได้ที่แสดงไว้ในรูปนั้น เป็นรายได้ต่อปีนะครับ ต่างชาตินิยมพูดรายได้เป็นต่อปีมากกว่าต่อเดือน

เฉลี่ยแล้วรายได้ในรูปสรุปได้ดังนี้

1.คนขับรถไฟฟ้า                             45,000 ปอนด์ ประมาณ 1,935,000 บาท (เดือนละ 161,250 บาท)
2.ครู                                               21,588 ปอนด์ ประมาณ 928,284 บาท (เดือนละ 77,357 บาท)
3.พนักงานร้าน McDonald               18,500 ปอนด์ ประมาณ 795,500 บาท (เดือนละ 66,291 บาท)
4.ผู้จัดการฝึกหัดร้าน McDonald       21,500 ปอนด์ ประมาณ 924,500 บาท (เดือนละ 77,041 บาท)
5.พยาบาล                                       21,176 ปอนด์  ประมาณ 910,568 (เดือนละ 75,880 บาท)
6.ตำรวจ                                          19,000 ปอนด์ ประมาณ  817,000 บาท (ุเดือนละ 68,083 บาท)

ตำรวจหญิงอังกฤษ ในชุดสายตรวจเดินเท้าหน้าร้อน


     แม้รายได้ของ ครู พยาบาล และ ตำรวจ จะมีหมายเหตุไว้ว่านอกเหนือจากในเมืองหลวงเช่น London อาจไม่เท่ากัน ซึ่งอาจจะน้อยกว่านี้ก็ได้ แต่ก็ทำให้เห็นว่ารายได้เฉลี่ยนปานกลางนั้นเป็นอย่างไร

     หลายเสียงคอมเมนต์บอกว่าให้ตำรวจไปหางานอื่นที่มีรายได้ดีกว่าทำ หากต้องการให้มีรายได้มากขึ้น หรือจะไปสมัครเป็นพนักงานของ McDonald ก็ได้ เพราะแม้จะขายแฮมเบอเกอร์แต่พนักงานก็ต้องได้รับการอบรมและเก่งมากเหมือนกัน แถมไม่ต้องเสี่ยงอีกด้วย แต่ในความเป็นจริงแล้วการที่ใครสักคนหนึ่งจะมีความรู้ความสามารถเฉพาะทางนั้น ไม่ใช่เกิดจากการเรียนในสถานศึกษาแล้วจบออกมาทำงานก็จะกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญได้เลย ทุกๆงานล้วนแล้วแต่ต้องมีประสบการณ์เรียนรู้ในงานด้านนั้นๆให้มากพอจริงๆ ผ่านการผิดพลาดและสำเร็จมามากมาย จึงจะเชี่ยวชาญได้ และยังมีการส่งต่อองค์ความรู้จากรุ่นพี่สู่รุ่นน้องได้อีกด้วย

                                                 วิธีเร่งความเร็วสัญญาณอินเตอร์เนทมือถือ


     หากตำรวจ(ไม่ว่าประเทศไหน)เลือกที่จะลาออกไปหางานอื่นๆที่มีรายได้ดีกว่า เพื่อให้ครอบครัวและตัวเองมีความสุขมากขึ้น เสี่ยงชีวิตน้อยลงกันไปหมดแล้ว ปัญหาอาชญากรรมจะทวีความรุนแรงมากขึ้นได้เพียงใด เพราะตำรวจไร้ประสิทธิภาพ มีแต่ตำรวจไร้ประสบการณ์ในการทำงานป้องกันและปราบปรามอาชญากรรม สังคมนั้นๆคงแหลกเละไม่มีชิ้นดีกันเลยทีเดียว ลองพิจารณาดูเถิด

    บทความทั้งหมดนี้ ผู้เขียนใช้วิจารณญาณและความรู้ส่วนตัวในการเขียนขึ้นมา อาจมีถูกใจบ้าง ไม่ถูกใจบ้างก็ต้องขออภัยกันไว้ด้วยครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม