วันอาทิตย์ที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2561

อนาคตของหัวหน้าวิเชียร วีรบุรุษแห่งพงไพร จะเป็นอย่างไรในอนาคต

     เชื่อว่าน้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก วิเชียร ชินวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก ผู้ปิดบัญชีพรานป่าระดับเจ้าสัวใหญ่แห่งประเทศไทย ในฐานความผิดที่เกี่ยวข้องกับการล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า และ คดีอื่นๆที่เกี่ยวข้องอีกหลายคดี จนกลายเป็นคดีสะเทือนทั้งประเทศจนกลบข่าวนาฬิกาหรูไปได้สนิทเลยทีเดียว

     ผลจากการปฏิบัติหน้าที่ของหัวหน้าวิเชียร ถือว่าเป็นความกล้าหาญอย่างมากที่ข้าราชการในตำแหน่งหัวหน้าเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าจะลงมือทำ แม้ว่าจะเป็นอำนาจและหน้าที่โดยตรงของเขาก็ตาม เพราะใครๆก็รู้ว่าประเทศไทยนั้นคนไหนมีเงิน คนไหนมีอำนาจก็มักจะไม่มีใครกล้าแตะต้อง โดยเฉพาะข้าราชการชั้นผู้น้อย หากได้ทำลงไปแล้วก็เหมือนกับตัดสินใจมัดมือมัดเท้าตัวเองแล้วกระโดดลงไปในทะเลที่เต็มไปด้วยฉลามและสัตว์ร้ายต่างๆที่พร้อมจะรุมทึ้งกัดกินให้ไม่เหลือซากไปได้เลย แม้จะมีใครๆมองเห็นจากบนเรือมากมายแต่ก็ไม่ม่ีใครกล้าพอที่จะกระโดดลงไปช่วย ด้วยเหตุที่รักตัวกลัวตายเหมือนกัน

คุณบุ๋ม ปนัดดา พร้อมเพื่อนไปให้กำลังใจหัวหน้าวิเชียร


     และจนบัดนี้แม้ว่าเวลาจะล่วงเลยมาสักพักใหญ่แล้ว แต่กลับไม่เคยเห็นผู้หลักผู้ใหญ่ของบ้านเมือง หรือแม้แต่ผู้บังคับบัญชาระดับสูงสุดของหน่วยงานออกมากางปีกปกป้องหัวหน้าวิเชียรอย่างจริงจังเลย ไม่รู้เพราะว่ากลัวอำนาจใดๆหรือเปล่า

     วันนี้ที่หัวหน้าวิเชียรยังยืนอยู่ได้ เชื่อว่าเป็นเพราะกระแสสังคมได้รับรู้ข่าวสารและจับตามองอย่างใกล้ชิดมากกว่าที่จะเป็นเพราะผู้บังคับบัญชา หรือ ผู้มีอำนาจใดๆคอยปกป้องคนทำงานไว้ ทำให้เป็นห่วงเหลือเกินว่าหลังจากคดีๆต่างๆสิ้นสุดลง และเรื่องต่างๆเงียบไปแล้ว อนาคตของหัวหน้าวิเชียรจะไปทางไหน จะสามารถก้าวหน้าในราชการตามความรู้ความสามารถและผลงานที่ได้กระทำไว้หรือไม่ หรือจะกลายเป็นหมาหัวเน่าที่เจ้านายมองว่าไม่สามารถควบคุมได้มากกว่า


     ลองคิดดูว่าหากคุณเป็นหัวหน้าวิเชียร และได้รู้ว่าคนที่คุณกำลังจับอยู่ตอนนั้นคือใคร คุณจะกล้าจับเขาไหม หรืือหากจับแล้วผู้บังคับบัญชาของคุณบอกว่าคิดดีๆนะถ้าจะจับคนนี้ คุณจะทำอย่างไร ทำไมผมถามอย่างนี้ นั่นก็เพราะโลกแห่งความเป็นจริงและโลกแห่งความฝันช่างต่างกันโดยสิ้นเชิง และระบบราชการไทยนั้น คำว่าระบบคุณธรรมนั้น เป็นแค่คำพูดสวยๆให้คนฟังเอาไปจินตนาการเท่านั้น ระบบที่แท้จริงของข้าราชการไทยคือ ระบบอุปถัมภ์ หรือจะกล่าวว่า ค่าของคนอยู่ที่คนของใครก็ไม่ผิดเลย

     วันนี้ได้แต่เฝ้าภาวนาว่าขอให้ผู้ใหญ่ที่มีอำนาจในบ้านเมืองคอยดูแลหัวหน้าวิเชียรและครอบครัวของเขาให้ดีพอ ให้สมกับความเสียสละและกล้าหาญอย่างยิ่งของเขา อย่าให้คนดีๆต้องคอยระวังตัวโดยไม่รู้ว่าจะเกิดอันตรายอะไรกับตัวเองและครอบครัวไหม และ อนาคตในการรับราชการจะเป็นอย่างไรต่อไป

บทความโดย iZA NEWS

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม