Looking For Anything Specific?

เพราะจน จึงต้องเริ่มสร้างธุรกิจ

     คนนั้นสวย คนนี้หล่อ คนนั้นรวย คนนี้จน และอะไรอีกมากมายที่ทำให้คนเราน้้นมีความแตกต่างกัน บางทีก็แตกต่างกันมากมายจนไม่อาจจะมีโอกาสได้พบเจอกัน บางทีก็ต่างกันแค่เพียงความคิดเท่านั้นเอง     สิ่งที่จริงแท้แน่นอนนั้นก็คือ คนเราไม่สามารถที่จะเลือกเกิดได้ และความจริงแท้แน่นอนอีกอย่างที่มาคู่กันก็คือ คนเราสามารถที่จะเลือกเป็นอะไรก็ได้ที่ตนเองต้องการ ขอเพียงแค่มีความเชื่อว่าตนเองทำได้ มีความพยายามและตั้งใจมากเพียงพอ หลายคนมีความพยายามที่จะเป็นสิ่งใดสิ่งหนึ่ง เช่น พยายามจะเป็นคนรวย แต่ความตั้งใจนั้นไม่ยาวนานเพียงพอที่จะทำให้ตัวเองนั้นกลายเป็นคนรวยได้ และได้ละความพยายามนั้นไปเสียก่อนที่จะได้พบกับความร่ำรวยอย่างที่ตนเองต้องการในครั้งแรก คนๆนั้นก็อาจจะไม่ได้พบกับความร่ำรวยอีกเลยไปตลอดชีวิต

     แค่อยากรวยอย่างเดียวพอไหม ตอบได้เลยว่า แค่อยากอย่างเดียวไม่พอ การจะทำให้สำเร็จในสิ่งใดสิ่งหนึ่งได้นั้น นอกจากบุญกุศลเก่าที่ได้คอยเกื้อหนุนอยู่ ยังต้องประกอบด้วยการเรียนรู้ ลงมือทำ และมีความอดทนมากเพียงพอ จะขาดสิ่งใดสิ่งหนึ่งไปเลยไม่ได้ เพียงแค่เรียนรู้และลงมือทำ แต่ไม่มีความอดทนก็ไม่ได้ ลงมือทำด้วยความอดทนแต่ไม่มีการเรียนรู้ก๋็ไม่ได้ หรือจะเรียนรู้อย่างอดทนยิ่ง แต่ไม่มีการลงมือทำก็ไม่ได้ 


     แต่ทำไมผู้เขียนจึงยกให้การเรียนรู้มาก่อนสิ่งใดล่ะ นั่นก็เพราะการเรียนรู้จะทำให้เกิดโอกาสขึ้นนั่นเอง และจะเป็นโอกาสที่ถูกต้องด้วย การลงทุนด้วยการเรียนรู้จึงเป็นการลงทุนที่ทุกๆคนควรทำเป็นอย่าแรกที่สุด การเรียนรู้จะลดสร้างโอกาสอย่างมากมายให้กับเราและลดการผิดพลาดได้มากที่สุด ไม่ว่าการเรียนรู้นัน้จะเกิดจากการ อ่าน ฟัง ถาม ดู จากผู้มีประสบการณ์ก่อนหน้า หรือ ลงมือเรียนรู้ผิดถูกด้วยตัวเอง ก็ควรต้องทำ

     หลายๆคนยอมหยุดอยู่ตรงแค่คำว่าไม่รู้ แล้วก็ให้ทุกอย่างเป็นไปตามชะตากรรมของเขาเอง สุดท้ายเขาก็พบว่าตัวเองนันตกอยู่ในวงจรอุบาทว์ คือ โง่ จน เจ็บ ไปจนถึงวาระสุดท้ายของชีวิต แล้วก็ได้แต่สงสัยว่าตัวเองทำอะไรผิด ทั้งในชาตินี้และชาติที่แล้ว ทำไมเขาจึงไม่รวย ไม่สวย ไม่หล่อ ไม่อะไรดีเลย 


     
     ผู้เขียนอยากจะบอกทุกท่านว่า วันที่โลกนี้มีอินเตอร์เนท และ ทุกคนมีสมาร์ทโฟน โอกาสของคุณนั้นมีมากมายเหลือเกิน เราไม่มีคัมภีร์ลับที่ต้องตะเกียกตะกายไปเอาอีกแล้ว คุณแค่ค้นหาใน Googgle หรือ Youtube ความรู้มหาศาลที่จะทำให้คุณเริ่มต้นธุรกิจเล็กๆของคุณเองด้วยเงินและประสบการณ์อันน้อยนิดของคุณก็สามารถเริ่มขึ้นได้แล้ว คุณสามารถหาแนวคิดเริ่มต้นธุรกิจ หรือ แนวทางในการทำธุรกิจได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็นการเริ่มต้นธุรกิจออนไลน์ หรือ การค้าขายเล็กๆน้อยแบบรับเงินสดทุกวัน ไมเชื่อก็ลองดูสิครับ อย่าปล่อยให้เวลาที่มีค่ามากที่สุดในชีวิตต้องสูญเสียไปเปล่าๆ เพราะคุณเองไม่มีทางรู้ว่าเวลาในชีวิตของคุณนั้นเหลืออยู่อีกมากน้อยเท่าไหร่

     ผมขอเป็นกำลังใจให้คนที่กำลังเดินล่าฝันของตัวเองอยู่ ไม่ว่าคุณจะเพศอะไร อายุเท่าไหร่ หรือมีระดับการศึกษาที่สังคมกำหนดไว้ระดับไหน คุณแค่ เรียนรู้ ลงมือทำ และ มีความอดทนมากเพียงพอ แล้วเรื่องราวของการเลือกเกิดไม่ได้ของคุณจะกลายเป็นตำนานให้หลายๆคนกล่าวขานไปอีกแสนนาน

iZA NEWS