วันพฤหัสบดีที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2561

"ออเจ้า" คำนี้มีที่มาอย่างไรและมีใช้จริงหรือไม่ในประวัติศาสตร์ไทย

     เชื่อได้เลยว่าวันนี้ไม่มีละครใดมาแรงกว่า บุพเพสันนิวาส แน่นอน ด้วยความน่ารักของตัวนางเอก ที่แสดงออกมาได้อย่างเป็นธรรมชาติ  ฉากละคร วิธีพูดจาแบบสมัยโบราณ รวมถึงนักแสดงมากฝีมือหลายๆคน และเนื้อเรื่องที่ไม่น่าเบื่อ ไม่มีตบตีแย่งชิงผัวชิงเมียให้เห็นแล้วอยากอ๊วกเหมือนเรื่องอื่นๆ

บุพเพสันนิวาส ภาพจาก Google


     คำที่ทุกๆคนได้ยินเหมือนๆกันและทำให้เกิดคำถามขึ้นในใจครั้งแรกว่ามันหมายถึงอะไรนั่นก็คือคำว่า "ออเจ้า" นั่นเอง ผู้เขียนเมื่อได้ยินครั้งแรกก็ไม่เข้าใจว่าหมายถึงอะไร ด้วยความเป็นคนชาวเหนือ คุ้นเคยกับคำว่า"เจ้า" คำเดียวเท่านั้น ซึ่งหมายถึงคำว่า "ค่ะ" ในภาษากลางนั่นเอง


     เมื่อแรกเข้าใจว่าใช้เรียกผู้หญิงเท่านั้น เหมือนกับคำว่า "อำแดง" ที่แปลว่า นางสาว เท่านั้น แต่พอได้ยินตัวละครในเรื่องพูดกับผู้ชายด้วยกันว่า ออเจ้า เหมือนกัน ทำให้อดไม่ได้ที่จะหาคำตอบว่าแท้จริงแล้วคำว่า ออเจ้า นั้นมีที่ไปที่มาอย่างไร และ ใช้กันในลักษณะไหนบ้าง

ภาพจาก Google
     เมื่อสืบหามาจึงได้ข้อมูลว่า คำว่าออเจ้า ใช้เหมือนกันกับคำว่า เจ้า ที่หมายถึงการเรียกสรรพนามบุคคลที่ 2 เช่น ข้า กับ เจ้า ซึ่งที่มาของคำๆนี้ มาจากบันทึกในจดหมายเหตุของ ลา ลูแบร์ ฑูตชาวฝรั่งเศสได้บันทึกไว้ว่า Otchaou ในเรื่องอาณาจักรสยามในสมัยอยุทธยา  และคำๆนี้สามารถใช้ได้ทั้งเพื่อนกับเพื่อน ผู้ใหญ่เรียกผู้น้อย ชายกับชาย หรือ ชายกับหญิงก็ได้เหมือนกัน เช่นเดียวกับคำว่า เธอ หรือ เอ็ง  หรือ มัน ที่นิยมใช้เรียกกันในสมัยอยุทธยา ตามบันทึกของ ลา ลูแบร์ นั่นเอง   

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม