Looking For Anything Specific?

กระสุนปืน 9 มม. ที่ห้ามนำเข้า และห้ามใช้ในการสงคราม

     ในการสู้รบทางสงคราม มีข้อตกลงหนึ่งที่หลายๆคนอาจจะยังไม่ทราบ ว่ามีข้อตกลงอย่างหนึ่งเกิดขึ้นมานานแล้ว นั่นคือการห้ามใช้หัวกระสุนปืนชนิดที่แตกออกเป็นชิ้นๆเล็กๆได้ หรือที่เรามักจะเรียกกันว่ากระสุนหัวระเบิด คืออระเบิดจริงๆหรือกระจายออกไป ไม่ใช่แบบหัวรูที่บานออกมาเหมือนเห็ด  จะสังเกตุได้ว่าในอาวุธปืนประจำกายของทางทหาร ไม่ว่าจะเป็นปืนพก ปืนเล็กยาว พวก M16, HK, AK47 หรือพวกปืนประจำกายของทหาร ล้วนไม่มีกระสุนในลักษณะนี้เลย ทั้งหมดเป็นกระสุนที่หุ้มห้วยโลหะทั้งหมด (Full metal jacket) แม้บางครั้งจะเจอกระสุนที่ใช้เฉพาะกิจ เช่นกระสุนส่องแสง หรือ กระสุนเจาะเกราะ ก็ยังหุ้มด้วยโลหะทั้งหมดเช่นกัน จุดประสงค์ก็เพื่อว่าเวลาที่หมอทำการรักษาทหารที่โดนยิงจนหมดสภาพในการรบ จะสามารถรักษาคนๆนั้นได้โดยง่ายไม่ต้องมาคอยควานหาเศษกระสุนในร่างกายอีก ประมาณว่าหลักมนุษย์ธรรมนั่นเอง     แล้วในส่วนกระสุนปืนพกล่ะ กระสุนที่ทางราชการผลิตและแจกให้กับกองทัพทั่วโลก ก็ยังคงใช้กระสุนปืนแบบเดียวกัน นั่นคือหัวกระสุนหุ้มด้วยโลหะเต็มเท่านั้น พวกกระสุนหัวรูที่เป็นที่นิยมใชักันต้องซื้อมากันเอง โดยเฉพาะตำรวจกับโจร หรือ ประชาชนทั่วไปกับโจร ย่อมไม่มีข้อตกลงพิเศษเช่นว่านี้

     และในประเทศไทยนั้น เป็นอีก 1 ประเทศที่กฎหมายอนุญาตให้ประชาชนสามารถมีอาวุธปืนไว้ในครอบครองได้  หลายๆคนมักจะเลือกกระสุนที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดสำหรับปืนของตัวเอง เพื่อความมั่นใจว่าเมื่อถึงเวลาที่จำเป็นต้องใช้ปืน จะได้ยิงให้น้อยนัดที่สุด และ ได้ประสิทธิภาพมากที่สุด เพื่อหยุดยั้งเหตุการณ์ร้ายที่เกิดต่อหน้านั้น และจะได้อ้างต่อศาลได้ว่าป้องกันตัวพอสมควรแก่เหตุได้เต็มปาก

     แต่ก็ยังมีหลายคนที่คิดว่า กระสุนชนิดไหนก็ได้ ยิงโดนก็ตายเหมือนกัน นั่นก็ไม่ผิดครับ ล้วนเป็นทางเลือกที่ดีทั้งนั้น แต่บทความในตอนนี้นำเสนอกระสุนปืนที่มีลักษณะที่แตกต่างออกไป แม้จะไม่ใช่เรื่องใหม่และก็มีคนอื่นๆเขียนถึงไปบ้างแล้ว แต่ก็ขอนำมาพูดถึงใหม่อีกทีละกัน


     กระสุนชนิดนี้เป็นกระสุนสำหรับปืนที่ใช้กระสุนขนาด 9 มม. สิ่งที่ทำให้แตกต่างจากกระสุนทั่วไปก็คือ หัวกระสุนชนิดนี้ได้ถูกออกแบบมาเพื่อให้ส่วนหัวของกระสุนเมื่อกระทบกับเป้าหมายจะสามารถที่จะฉีกตัวเองออกเป็นชิ้นเล็กๆและกระจายตัวออกไปโดยรอบได้ และส่วนท้ายของหัวกระสุนยังคงทำหน้าที่ทะลุทะลวงไปตรงๆได้อีกต่างหาก ทำให้สิ่งที่โดนยิงนั้นจะเหมือนกับโดนยิงพร้อมโดนสะเก็ดระเบิดไปด้วยในคราวเดียวกัน    ผลที่ได้รับจากการโดนยิงด้วยกระสุนชนิดนี้ทำให้เป็อันตรายที่เพิ่มขึ้นมาก และในการรักษาผู้โดนยิงก็ยุ่งยากมากขึ้นอีกด้วย หมอต้องความหาเศษกระสุนที่กระจายอยู่รอบๆแผลเป็นเวลานานกว่าจะเอาออกมาได้หมด กระสุนชนิดนีี้จึงเป็นกระสุนต้องห้ามที่ไม่อนุญาตให้ใครใช้ เว้นแต่ในประเทศสหรัฐอเมริกาที่ประชาชนของเขามีสิทธิ์และเสรีภาพมากมายเหลือเกิน

                                         ชมคลิปวีดีโอ