วันอาทิตย์ที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2561

พระตุ๊ด พระกระเทย สนิมที่กัดกร่อนพระพุทธศานา

     หลายครั้งที่ได้เห็นภาพชายหัวโล้นห่มเหลืองเดินกรีดกราย ทาหน้าขาว ปากแดงระเรื่อ ใช้กิริยาและวาจาคล้ายสตรีเพศ เรียกตัวเองว่าพระสงฆ์ อยู่ในสถานที่ท่องเที่ยว ห้างสรรพสินค้า และ สาธารณะสถานทั่วไป และดูเหมือนเหตุการณ์นี้จะเกิดบ่อยขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเดินทางไปที่ไหนในประเทศไทยก็หนีไม่พ้นคนพวกนี้

     

     เมื่อส่องดูในโลกโซเชี่ยล ก็มีแต่คนพูดถึงปัญหานี้มากมายและพูดถึงกันว่าเหตุการณ์นี้แก้ไขไม่ได้เพราะใช่เพียง พระ หรือ เณร เล็กๆเท่านั้นที่เป็นตุ๊ด เป็นแต๋ว บวชเข้ามาในพุทธศาสนาแล้วทำตัวไม่เหมาะสม แม้แต่พระชั้นผู้ใหญ่ที่มีคนนับถือมากๆบางองค์ก็เคยมี แล้วยังเรื่องการบวชพระ บวชเณร เดี๋ยวนี้ก็เป็นเรื่องธุรกิจ เรื่องการหาเงินไปเกือบจะหมดแล้ว จนไม่มีใครสนใจว่าใครจะบวชเข้ามา หรือบางคนก็ตีเนียนด้วยการแอปแมนเต็มที่เพื่อให้ผ่านการพิจารณาแล้วบวชได้ และเมื่อเข้ามาแล้วก็แสดงความเป็นตัวของตัวเองได้เลย เพราะถือว่าผ่านทุกกระบวนการมาเรียบร้อยแล้ว ไม่มีกฎว่าให้ผู้เป็นบัณเฑาะก์สึกออกไป หรือขาดจากการเป็นสงฆ์ เช่นการปาราชิก มีเพียงแต่การห้ามเข้ามาเท่านั้น  สิทธิ์ทั้งหมดจึงสมบูรณ์ทุกประการ

    


     แม้หลายคนจะมองว่านี่คือความเสื่อมถอยของพุทธศาสนา แต่แท้จริงแล้วพุทธศาสนาหาได้เสื่อมโทรมลง มีเพียงแต่มนุษย์เท่านั้นที่เสื่อมทรามลง พระพุทธศาสนาอันประกอบด้วย ไตรสรณคมน์ ประกอบด้วย พระพุทธ พระธรรม และ พระสงฆ์ เมื่อใดก็ตามที่ไตรสรณะคมน์ยังสมบูรณ์์ เมื่อนั้นพุทธศาสนาก็จะยังคงอยู่

     แล้วจะทำอย่างไรดีเล่ากับเหล่าพระตุ๊ด พระกระเทย ที่ไม่สำรวมกิริยาให้เหมาะสมกับการเป็นพระสงฆ์ คุณอาจจะมีคำถามอยู่ในหัวเหมือนกับหลายๆคนที่คิดอย่างเดียวกัน ผู้เขียนเองก็คิด และเมื่อหาคำตอบตามแนวทางของพุทธศานาแล้ว ก็พบว่า พุทธศาสนานั้น เน้นให้บุคคลรู้และเข้าใจในตนเองมากกว่าที่จะมุ่งเน้นไปสนใจผู้อื่น แปลแบบกำปั้นทุบดินก็คือเรื่องของมัน อย่าไปสนใจมัน สนใจแต่ตัวเองก็พอว่าทำดีพอหรือยังที่จะไปสนใจหรือแก้ไขปัญหาของคนอื่น     แม้จะคิดได้อย่างนั้น แต่ก็ไม่อยากให้เกิดความนิ่งเฉยจนกลายเป็นยอมรับว่าสิ่งนี้เป็นเรื่องปกติ สามารถทำได้ ไม่มีใครห้าม ยังอยากให้ผู้มีอำนาจหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกมาแสดงจุดยืนสักทีว่าควรทำอย่างไร ทั้งการป้องกันและแก้ไขปัญหาอันเกิดจากพฤติกรรมไม่เหมาะสมของกลุ่มคนเหล่านี้

     ส่วนที่บวชแล้วปฏิบัติได้อย่างเหมาะสมกับการเป็นภิกษุ ผู้เขียนก็เชื่อว่ามีไม่น้อย และขออนุโมทนาในการกระทำที่เหมาะสมกับการเป็นภิกษุของท่านเหล่านั้นด้วยครับ ส่วนที่เป็นปัญหาก็ควรต้องรีบแก้ไขหรือกำจัดออกไปให้ได้ในเร็ววันด้วยเถิด
    

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม