วันอาทิตย์ที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2561

เสือดำร้องไห้บนตึกปริศนา

     ภาพเสือดำร้องไห้อยู่บนตึกแห่งหนึ่ง ที่ดูคล้ายตึกของบริษัทอิตาเลียนไทย สร้างความสนใจและเสียงวิจารณ์จากผู้คนที่ได้พบเห็นมากมาย เพราะภาพที่เห็นนั้นไม่อาจจะหาคำบรรยายด้วยคำพูดใดที่จะมาตีความได้อย่างเหมาะสม ดังคำที่ว่าภาพ 1 ภาพมีความหมายมากกว่าล้านคำพูด

     ส่วนตัวผู้เขียนเห็นแล้วให้ความรู้สึกว่า เสือดำกำลังมาทวงคืนความยุติธรรมให้กับตัวเอง ความยุติธรรมที่ไม่เคยมีสัตว์ป่าตัวไหนได้รับ และ ความยุติธรรมที่กฎหมายและกฎแห่งกรรมจะมอบให้กับคนที่ปลิดชีวิตของเสือดำและสัตว์ป่าอีกมากมายที่ต้องตายจากไป เพียงเพราะคนไม่กี่คน     พลังอำนาจแห่งกฎหมายไทยช่างดูอ่อนแอเหลือเกินในยามที่มีคนรวยมหาศาลตกเป็นผู้ต้องหา ราวกับเป็นบรรทัดฐานใหม่ของไทยว่า ถ้ารวยก็รอดคุก แต่ที่แตกต่างจากคดีดังๆก่อนหน้านี้มากๆก็คือ วันนี้กระแสโซเชี่ยลทั้งในไทยและต่างประเทศให้ความสนใจกับคดีนี้มากกว่าคดีอื่นๆ อาจเป็นเพราะเหยื่อคือสัตว์ป่าหายากที่ใกล้จะสูญพันธุ์ และสร้างความสะเทือนใจให้กับผู้คนมากกว่าคดีอื่นๆก็เป็นไปได้

 

     และในต่างประเทศก็มีคนไทยเช่นคุณไพโรจน์ พิเชฐเมธากุล ศิลปินชาวไทยในสหรัฐอเมริกาก็ได้วาดภาพที่ชื่อว่า "Silent night in THAILAND" แถมมีคำท้าทายว่า "ตามมาลบสิ" 

     ได้แต่หว้งว่าเมืองไทยในยุคที่ ม.44 มีีอำนาจเหนือรัฐธรรมนูญ จะทำให้เมืองไทยดีขึ้นอย่างที่เคยหวังไว้ในตอนแรกจริงๆ คงไม่เป็นแค่โฆษณาชวนเชื่อหลอกเด็กไปวันๆเท่านั้น

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม