วันเสาร์ที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2561

ขนมจีนน้ำเงี้้ยว อาหารพื้นเมืองแห่งล้านนาที่ใครมาแล้วต้องชิมให้ได้

     ขนมจีนน้ำเงี้ยว หรือที่ทางภาษาเหนือเรียกว่า ขนมเส้นน้ำเงี้ยว แต่บางคนก็เรียกสั้นๆแค่ว่า ข้าวเส้น อาหารพื้นเมืองล้านนาของชาวเหนือที่คุณจะต้องทานให้ได้หากมาเที่ยวเหนือ     ด้วยรสชาติที่เข้มข้นและมีส่วนประกอบที่มีคุณค่าทางสมุนไพรหลายอย่าง ทำให้ขนมจีนน้ำเงี้ยวเป็นอาหารที่หลายๆคนโปรดปรานของหลายๆคน รวมทั้งนักท่องเที่ยวที่มาเยือนเมืองล้านนา ส่วนประกอบสำคัญๆก็มีเช่น ดอกงิ้ว เลือดไก่ หรือ เลือดหมู ตีนไก่ต้ม กระเทียม พริกแห้ง รากผักชี เต้าเจี้ยว และเส้นขนมจีนที่เลือกได้ทั้งเส้นขนมจีน เส้นก๋วยเตี๋ยวหลากหลายขนาด


     และส่วนประกอบที่ขาดไม่ได้เด็ดขาดนั่นก็คือ ดอกงิ้วนั่นเอง ต้นงิ้วนั้นจะพบได้เฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือ ส่วนที่นำมารับประทานคือดอกงิ้ว สามารถรับประทานได้ทั้งสดและแห้ง แต่ที่นำมาทานในขนมจีนน้ำเงี้ยวจะใช้ดอกแห้งเท่านั้น ดอกงิ้วนั้นนอกจากคุณค่าทางอาหารทั่วไปแล้วยังมีสรรถคุณทางยาด้วย โดยสิ่งที่จะได้รับหลักๆคือ ใน 100 กรัม จะได้รับแคลเซียมถึง 429 มิลลิกรรม คุณค่าทางยานั้น หากนำดอกแห้งมาต้มกับน้ำจะลดอาการท้องเสีย และยังช่วยลดไข้ ลดอาการกระหายน้ำได้ด้วย

     
     รสชาติที่กลมกล้อมแต่จัดจ้านด้วยพริกที่ใช้ในการปรุงขนมจีนน้ำเงี้ยว ทำให้ถูกปากถูกใจนักชิมที่ชอบรสชาติจัดจ้าน แต่ด้วยอาหารที่ค่อนข้างจะมีพลังงานเยอะจากน้ำมันและจากซี่โครงหมู หมูบด หรือ เนื้อไก่ ก็ควรจะต้องระมัดระวังในการรับประทานไว้ด้วยไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม