ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ขนมจีนน้ำเงี้้ยว อาหารพื้นเมืองแห่งล้านนาที่ใครมาแล้วต้องชิมให้ได้

     ขนมจีนน้ำเงี้ยว หรือที่ทางภาษาเหนือเรียกว่า ขนมเส้นน้ำเงี้ยว แต่บางคนก็เรียกสั้นๆแค่ว่า ข้าวเส้น อาหารพื้นเมืองล้านนาของชาวเหนือที่คุณจะต้องทานให้ได้หากมาเที่ยวเหนือ     ด้วยรสชาติที่เข้มข้นและมีส่วนประกอบที่มีคุณค่าทางสมุนไพรหลายอย่าง ทำให้ขนมจีนน้ำเงี้ยวเป็นอาหารที่หลายๆคนโปรดปรานของหลายๆคน รวมทั้งนักท่องเที่ยวที่มาเยือนเมืองล้านนา ส่วนประกอบสำคัญๆก็มีเช่น ดอกงิ้ว เลือดไก่ หรือ เลือดหมู ตีนไก่ต้ม กระเทียม พริกแห้ง รากผักชี เต้าเจี้ยว และเส้นขนมจีนที่เลือกได้ทั้งเส้นขนมจีน เส้นก๋วยเตี๋ยวหลากหลายขนาด


     และส่วนประกอบที่ขาดไม่ได้เด็ดขาดนั่นก็คือ ดอกงิ้วนั่นเอง ต้นงิ้วนั้นจะพบได้เฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือ ส่วนที่นำมารับประทานคือดอกงิ้ว สามารถรับประทานได้ทั้งสดและแห้ง แต่ที่นำมาทานในขนมจีนน้ำเงี้ยวจะใช้ดอกแห้งเท่านั้น ดอกงิ้วนั้นนอกจากคุณค่าทางอาหารทั่วไปแล้วยังมีสรรถคุณทางยาด้วย โดยสิ่งที่จะได้รับหลักๆคือ ใน 100 กรัม จะได้รับแคลเซียมถึง 429 มิลลิกรรม คุณค่าทางยานั้น หากนำดอกแห้งมาต้มกับน้ำจะลดอาการท้องเสีย และยังช่วยลดไข้ ลดอาการกระหายน้ำได้ด้วย

     
     รสชาติที่กลมกล้อมแต่จัดจ้านด้วยพริกที่ใช้ในการปรุงขนมจีนน้ำเงี้ยว ทำให้ถูกปากถูกใจนักชิมที่ชอบรสชาติจัดจ้าน แต่ด้วยอาหารที่ค่อนข้างจะมีพลังงานเยอะจากน้ำมันและจากซี่โครงหมู หมูบด หรือ เนื้อไก่ ก็ควรจะต้องระมัดระวังในการรับประทานไว้ด้วยความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ตำรวจไทย ในวันอ่อนแอ

 "ตำรวจ" อาชีพที่อยู่ท่ามกลางความสับสนและน่าสงสัยมากที่สุดในโลก โดยเฉพาะตำรวจไทย ที่เหมือนกับถูกสาปให้จมดิ่งอยู่กับความเลวร้ายในทุกเรื่อง ทุกอย่าง และทุกสถานที่ แม้ในวันที่ทุกคนรู้ว่าตำรวจเป็นหน่วยงานที่อ่อนแอที่สุด 

     จากคำสั่งล่าสุดของผู้มีอำนาจต่อองค์กรตำรวจ ได้แต่งตั้งให้บุคคลที่รู้กันอยู่ว่าเกลียดชังตำรวจมากที่สุด เป็นศัตรูกับตำรวจมาโดยตลอด และเคยอยู่ในเหตุการณ์ที่ตำรวจถูกทำร้ายอย่างรุนแรงโดยอาวุธสารพัดชนิด ทั้งมีด ไม้ ปืน หรือแม้กระทั้งอาวุธสงคราม จนบาดเจ็บสาหัสและตายคาที่  ให้คนผู้นี้มามีอำนาจเหนือตำรวจทั้งประเทศ และแม้จะมีกระแสต่อต้านอย่างรุนแรงจากตำรวจชั้นผู้น้อยทั่วประเทศ แต่ก็หาได้มีผลอะไรเลย

     นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ผู้มีอำนาจทำเยี่ยงนี้ ก่อนหน้านี้ก็เคยแต่งตั้งผู้ที่โดนกล่าวหาว่ากระทำความผิดอาญาแผ่นดินให้มาเป็นผู้มีอำนาจในการปราบปรามผู้กระทำความผิดและต่อต้านการทุจริตมาแล้ว โดยไม่สนใจความผิดถูก ชั่วดี หรือ กระแสสังคมใดๆเลย


     คงมีบางคนที่คิดว่า ใช้คนที่เกลียดตำรวจนี่แหละมาปฏิรูปตำรวจจะได้ผลดีมากที่สุด เพราะเขาคงไม่ยอมให้สิ่งแย่ๆในวงการนี้ดำเนินต่อไปได้ คงจัด…

ตะลึงทั้งประเทศ จากพันตำรวจเอก กลายเป็นวินมอไซค์รับจ้าง

ถึงกับตกตะลึงกันไปทั้งบาง เมื่อพบความจริงว่า ลุงวินมอไซค์คนนี้ แท้จริงเป็นตำรวจที่มียศถึง พันตำรวจเอก
  ใครที่เคยไปใช้บริการวินมอเตอร์ไซค์หน้าปากทางเข้าโรงเรียนตำรวจภูธร 2 หรือ ปัจจุบันคือศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 2 จังหวัดชลบุรี น่าจะเคยใช้บริการของวินมอเตอร์ไซค์รับจ้างหมายเลข 16 กันบ้างแล้ว แต่มีใครรู้บ้างไหมว่าชายคนนี้เป็นใคร

     พันตำรวจเอก ธีระศักดิ์ พบศิลา หรือ "ลุงอู๊ด" ที่ใครๆในละแวกนั้นต่างรู้จักกันดี มีอาชีพเสริมคือการขี่มอเตอร์ไซค์รับจ้างอยู่บริเวณหน้าปากทางเข้าศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 2 จังหวัดชลบุรีในขณะนี้ มีประวัติความเป็นมาอย่างไร ถึงได้มาทำอาชีพนี้ รายได้จากการเป็นตำรวจมากน้อยแค่ไหน แล้วอาชีพขี่มอเตอร์ไซค์รับจ้างส่งผลอะไรกับชีวิตรับราชการหรือไม่ มีคำตอบอยู่ตรงนี้ครับ


    ลุงอู๊ด จบการศึกษาจากโรงเรียนตำรวจภูธร 2 ชลบุรี เมื่อปี พ.ศ. 2519  ได้รับราชการตำรวจมาอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งจบการศึกษาระดับปริญญาตรี และ ได้สอบเลื่อนชั้นขึ้นเป็นนายตำรวจยศ ร้อยตำรวจตรี จนถึงยศขณนี้คือ พันตำรวจเอก ได้เล่าเรื่องราวของเขาและครอบครัวให้ฟังว่า เงินเดือนจากการเป็นข้าราชการตำรวจน…

ทำไมต้องเป็น พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข เท่านั้น

เสร็จสิ้นไปแล้วแบบไม่พลิกโผ แต่ยังมีเรื่องที่หลายคนอยากรู้ว่าทำไมจึงเป็น พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ที่ได้ขึ้นครองบัลลังค์ ผบ.ตร. คนใหม่ 
     หากจะให้วิเคราะห์เองก็คงวิเคราะห์ตามความรู้ที่มีเพียงเล็กน้อย ส่วนใหญ่ก็คงวิเคราะห์คาดเดากันตามเหตุผลและประสบการณ์ที่หลายคนเคยมี แต่ถ้าจะฟังวิเคราะห์เจาะลึก เล่าความเป็นมากันจริงๆแล้ว ก็อยากให้ลองฟังจากผู้ที่คร่ำหวอดในวงการสีกากีกันเลยดีกว่า เชิญชมคลิปวีดีโอจาก NEWS1 กันได้ครับ