ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ปืนอัดลม ที่ครอบครองแล้วมีโทษจำคุกตลอดชีวิต

     เมื่อพูดถึงปืนอัดลม คนส่วนใหญ่มักจะคิดว่ามันคือปืนเด็กเล่นที่ใช้แรงลมอัดเอาหัวกระสุนพลาสติกเล็กๆออกมา เอาไว้ยิงเป้ากระดาษหรือตุ๊กตาเล็กๆให้เป็นเรื่องสนุกสนานกัน     แต่ในความจริงแล้ว ปืนอัดลมถือเป็นอาวุธโดยสภาพที่ผู้จะมีไว้ในครอบครองได้ต้องได้รับอนุญาตเช่นเดียวกับอาวุธปืนทั่วไป เว้นแต่เป็นปืนเด็กเล่นที่มีขายกันตามร้านของเล่น ตามตลาดนัด อันนั้นไม่ต้องขออนุญาต


     อาจเพราะด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ หรือด้วยความประมาท ทำให้บางคนมีปืนชนิดนี้ไว้ในครอบครอง โดยหารู้ไม่ว่าเจ้าปืนอัดลมชนิดนี้มีระบบเก็บเสียงติดอยู่ที่ปากกระบอกปืนด้วย หรือบางทีก็รู้แต่ไม่คิดว่าจะมีอะไร เพราะมันก็แค่ปืนอัดลม


     เจ้าปืนอัดลมกระบอกนี้มีชื่อว่า Gamo Black Bull ใช้กระสุนอัดลมขนาดเบอร์ 2 (เท่าขนาด .22) และเจ้าตัวปัญหาคือที่ปลายกระบอกปืนนั้นมีระบบเก็บเสียง หรือเรียกว่าการลดเสียงติดอยู่ด้วยมาจากโรงงานและไม่สามารถถอดออกได้ ซึ่งกฎหมายไม่อนุญาตให้ประชาชนมีเครื่องเก็บเสียงอาวุธปืนไว้ในครอบครอง แม้จะลดเสียงเพียงเล็กน้อยก็ถือว่าลด และกำหนดให้สิ่งนี้เป็นยุทธภัณฑ์ จึงทำให้ปืนกระบอกนี้กลายเป็นอาวุธปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ เมื่อออกใบอนุญาตไม่ได้ การนำเข้ามาจึงผิดกฎหมาย หรือ เรียกว่าปืนเถื่อนนั่นเอง


     และโทษของการมีปืนอัดลมชนิดนี้ไว้ในครอบครองนั่น คือโดนข้อหามีอาวุธปืนที่นายทะเบียนออกใบอนุญาตให้ไม่ได้ (เหมือนพวก M16 ฯลฯ) มีโทษจำคุกตังแต่ 2 ปี ถึง ตลอดชีวิต


โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ตำรวจไทย ในวันอ่อนแอ

 "ตำรวจ" อาชีพที่อยู่ท่ามกลางความสับสนและน่าสงสัยมากที่สุดในโลก โดยเฉพาะตำรวจไทย ที่เหมือนกับถูกสาปให้จมดิ่งอยู่กับความเลวร้ายในทุกเรื่อง ทุกอย่าง และทุกสถานที่ แม้ในวันที่ทุกคนรู้ว่าตำรวจเป็นหน่วยงานที่อ่อนแอที่สุด 

     จากคำสั่งล่าสุดของผู้มีอำนาจต่อองค์กรตำรวจ ได้แต่งตั้งให้บุคคลที่รู้กันอยู่ว่าเกลียดชังตำรวจมากที่สุด เป็นศัตรูกับตำรวจมาโดยตลอด และเคยอยู่ในเหตุการณ์ที่ตำรวจถูกทำร้ายอย่างรุนแรงโดยอาวุธสารพัดชนิด ทั้งมีด ไม้ ปืน หรือแม้กระทั้งอาวุธสงคราม จนบาดเจ็บสาหัสและตายคาที่  ให้คนผู้นี้มามีอำนาจเหนือตำรวจทั้งประเทศ และแม้จะมีกระแสต่อต้านอย่างรุนแรงจากตำรวจชั้นผู้น้อยทั่วประเทศ แต่ก็หาได้มีผลอะไรเลย

     นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ผู้มีอำนาจทำเยี่ยงนี้ ก่อนหน้านี้ก็เคยแต่งตั้งผู้ที่โดนกล่าวหาว่ากระทำความผิดอาญาแผ่นดินให้มาเป็นผู้มีอำนาจในการปราบปรามผู้กระทำความผิดและต่อต้านการทุจริตมาแล้ว โดยไม่สนใจความผิดถูก ชั่วดี หรือ กระแสสังคมใดๆเลย


     คงมีบางคนที่คิดว่า ใช้คนที่เกลียดตำรวจนี่แหละมาปฏิรูปตำรวจจะได้ผลดีมากที่สุด เพราะเขาคงไม่ยอมให้สิ่งแย่ๆในวงการนี้ดำเนินต่อไปได้ คงจัด…

ตะลึงทั้งประเทศ จากพันตำรวจเอก กลายเป็นวินมอไซค์รับจ้าง

ถึงกับตกตะลึงกันไปทั้งบาง เมื่อพบความจริงว่า ลุงวินมอไซค์คนนี้ แท้จริงเป็นตำรวจที่มียศถึง พันตำรวจเอก
  ใครที่เคยไปใช้บริการวินมอเตอร์ไซค์หน้าปากทางเข้าโรงเรียนตำรวจภูธร 2 หรือ ปัจจุบันคือศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 2 จังหวัดชลบุรี น่าจะเคยใช้บริการของวินมอเตอร์ไซค์รับจ้างหมายเลข 16 กันบ้างแล้ว แต่มีใครรู้บ้างไหมว่าชายคนนี้เป็นใคร

     พันตำรวจเอก ธีระศักดิ์ พบศิลา หรือ "ลุงอู๊ด" ที่ใครๆในละแวกนั้นต่างรู้จักกันดี มีอาชีพเสริมคือการขี่มอเตอร์ไซค์รับจ้างอยู่บริเวณหน้าปากทางเข้าศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 2 จังหวัดชลบุรีในขณะนี้ มีประวัติความเป็นมาอย่างไร ถึงได้มาทำอาชีพนี้ รายได้จากการเป็นตำรวจมากน้อยแค่ไหน แล้วอาชีพขี่มอเตอร์ไซค์รับจ้างส่งผลอะไรกับชีวิตรับราชการหรือไม่ มีคำตอบอยู่ตรงนี้ครับ


    ลุงอู๊ด จบการศึกษาจากโรงเรียนตำรวจภูธร 2 ชลบุรี เมื่อปี พ.ศ. 2519  ได้รับราชการตำรวจมาอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งจบการศึกษาระดับปริญญาตรี และ ได้สอบเลื่อนชั้นขึ้นเป็นนายตำรวจยศ ร้อยตำรวจตรี จนถึงยศขณนี้คือ พันตำรวจเอก ได้เล่าเรื่องราวของเขาและครอบครัวให้ฟังว่า เงินเดือนจากการเป็นข้าราชการตำรวจน…

ทำไมต้องเป็น พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข เท่านั้น

เสร็จสิ้นไปแล้วแบบไม่พลิกโผ แต่ยังมีเรื่องที่หลายคนอยากรู้ว่าทำไมจึงเป็น พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ที่ได้ขึ้นครองบัลลังค์ ผบ.ตร. คนใหม่ 
     หากจะให้วิเคราะห์เองก็คงวิเคราะห์ตามความรู้ที่มีเพียงเล็กน้อย ส่วนใหญ่ก็คงวิเคราะห์คาดเดากันตามเหตุผลและประสบการณ์ที่หลายคนเคยมี แต่ถ้าจะฟังวิเคราะห์เจาะลึก เล่าความเป็นมากันจริงๆแล้ว ก็อยากให้ลองฟังจากผู้ที่คร่ำหวอดในวงการสีกากีกันเลยดีกว่า เชิญชมคลิปวีดีโอจาก NEWS1 กันได้ครับ