Looking For Anything Specific?

การุณยฆาต กับ ฆ่าตัวตาย ต่างกันอย่างไร

     การกระทำที่เรียกว่า "การุณยฆาต (Euthanasia)" เริ่มมีการพูดถึงในสังคมไทยมากขึ้น แต่หลายๆคนก็เรียกการกระทำนี้ว่า "การฆ่าตัวตาย (Suicide)"  เดี๋ยวเรามาดูกันไหมครับว่าการกระทำ 2 อย่างนี้ แม้จะได้ผลเช่นเดียวกัน แต่ทำไมถึงแตกต่างกัน และ ใครบ้างที่สามารถทำสิ่งนี้ได้
     การกระทำที่เรียกว่าการุณยฆาต แปลตรงๆก็คือการที่บุคคลหนึ่งถูกกระทำให้ตายโดยบุคคลอื่น (ปกติคือบุคคลาการแพทย์) ซึ่งการกระทำนั้นจะต้องได้รับการร้องขออย่างจริงจังจากผู้ที่ต้องการ ต้องได้รับอนุญาตจากฝ่ายกฎหมาย และ ครอบครัวของผู้ร้องขอนั้นไม่ขัดข้อง การจะทำการร้องขอให้กระทำการการุณยฆาตกับตนเองได้นั้น เป็นไปตามกฎหมายที่ให้สิทธิ์ไว้ และตอนนี้มีแต่เพียงกฎหมายในประเทศฝั่งยุโรปเท่านั้นที่อนุญาตให้ทำสิ่งนี้ได้โดยไม่ผิดกฎหมาย โดยไม่นับรวมถึงการฆาตกรรมหรือถูกกระทำให้ตายโดยคำสั่งศาลให้ประหารชีวิต 

     ผู้ที่ร้องขอให้ทำการุณยฆาตตนเองได้นั้น จำเป็นต้องได้รับการวินิจฉัยว่าอาการหรือโรคที่เป็นอยู่นั้้นไม่สามารถจะรักษาได้และหากปล่อยทิ้งไว้เนิ่นนานก็เป็นการสร้างทุกข์เวทนาให้กับตัวผู้ป่วยนั้นเป็นอันมาก แต่หากว่าผู้ป่วยนั้นต้องการที่จะต่อสู้เพื่อมีชีวิตต่อไปแม้จะรู้ว่าอาการหรือโรคที่เป็นอยู่นั้นไม่มีทางหายแพทย์หรือใครก็ไม่สามารถที่จะให้ผู้ป่วยนั้นจบชีวิตตัวเองลงได้ เว้นแต่ว่าผู้ป่วยนั้นอยู่ในสภาวะที่ไม่รู้สึกตัวแล้ว และไม่สามารถที่จะทำให้กลับมาเป็นเหมือนเดิมได้โดยคำวินิจฉัยแพทย์ กรณีนี้ ญาติของผู้ป่วยสามารถที่จะร้องขอให้ทำการการุณยฆาตแก่ผู้ป่วยได้     การกระทำการุณยฆาตนั้น กฎหมายในประเทศแถบยุโรปอนุญาตให้กระทำได้ 2 แบบคือ 1 กระทำให้เสียชีวิตลงด้วยวิธีการที่ไม่เจ็บปวดทรมาน เช่น การใช้สารเคมีที่ทำให้หลับแล้วหยุดหายใจลงไปในทันทีโดยวิธีการฉีดเข้าเส้นเลือด(เหมือนกับการประหารชีวิตโดยเจ้าหน้าที่ตามคำสั่งศาล) หรือ การหยุดการรักษาทั้งหมดไว้แล้วทำเพียงแค่การประคับประคองไม่ให้เจ็บปวดมากนัก และให้ถึงวาระสุดท้ายไปโดยสงบด้วยตัวของผู้นั้นเอง 

     การกระทำที่เรียกว่าการุณยฆาตนั้นจึงเต็มไปด้วยกฎหมายและหลักเกณฑ์มากมายกว่าที่จะสามารถลงมือทำได้ และประเทศส่วนใหญ่รวมทั้งบุคลากรทางการแพทย์ ยังไม่ค่อยยอมรับกับการทำสิ่งนี้มากนัก เพราะเขาเหล่านั้นถูกปลูกฝังมาให้มีหน้าที่ปกป้องรักษาชีวิตเพื่อนมนุษย์โดยไม่แบ่งแยกว่าเป็นใคร แต่การกระทำการุณยฆาตนั้นเป็นการกระทำที่สวนทางโดยสิ้นเชิง แม้ผู้ร้องขอจะได้รับทุกข์เวทนาอย่างมากมายเพียงใดก็จะต้องรักษาชีวิตไว้ให้ได้


   แล้วการฆ่าตัวตายล่ะ เราต่างก็รู้ดีว่าการกระทำแบบนี้มักเกิดจากการกระทำของผู้นั้นเอง ซึ่งมีมากมายหลากหลายรุปแบบ ขึ้นอยู่กับสภาวะและโอกาสของคนผู้นั้นว่าจะสามารถทำสิ่งใดได้ คนส่วนใหญ่ที่ฆ่าตัวตายมักจะอยู่ในสภาวะจิตใจไม่เป็นปกติ ทั้งเกิดจากการเหนื่อยล้าทางกายและใจ การไร้กำลังใจที่จะมีชีวิตอยู่ต่อ โดยบางครั้งก็มีสาเหตุจากอาการเจ็บป่วยทางกายและจิตใจร่วมด้วย ทั้งนี้ไม่มีกฎหมายใดในโลกที่อนุญาตหรือส่งเสริมให้บุคคลใดทำการฆ่าตัวตาย เว้นแต่ที่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ที่มีกฎหมายที่แตกต่างไป โดยมีการอนุญาตให้กระทำการฆ่าตัวตายโดยมีผู้ช่วยได้ และเขาเรียกการกระทำเช่นนี้ว่า Assisted suicide (การฆ่าตัวตายโดยมีผู้ช่วย) การกระทำที่ว่านี้คืออนุญาตให้มีผู้ช่วยเหลือได้ เช่น ผสมยาให้ อยู่ใกล้ชิด ให้กำลังใจ ปลอบประโลม แต่มีข้อแม้ว่า ผู้ป่วยต้องกระทำด้วยตัวเอง เช่นยกถ้วยยาขึ้นนดื่มด้วยตนเองเท่านั้น ห้ามไม่ให้ป้อนให้กินโดยเด็ดขาด และจะต้องได้รับอนุญาตจากรัฐแล้วเท่านั้นจึงจะทำได้


     สุดท้ายนี้ แม้ผู้เขียนจะไม่เคยได้อยู่ในสถาณการณ์ยากลำบากของใครที่ทำให้ต้องตัดสินใจร้องขอการการุณยฆาตกับตนเอง และไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งกับการตัดสินใจปลิดชีวิตของตนเองด้วยการฆ่าตัวตาย แต่ก็อยากจะบอกทุกๆคนไว้ว่าหากยังไม่ถึงที่สุดของชีวิต สู้ยังไม่ถึงที่สุด อย่าเพิ่งยอมแพ้อะไรง่ายๆ ขอให้สู้ทุกครั้งที่แพ้ ลุกขึ้นทุกครั้งที่ล้ม เพราะหากแพ้อีก ล้มอีก ก็ไม่ได้มีอะไรต่างจากเดิมแต่หากสามารถชนะได้สักครั้งเราจะมองเห็นโลกในมุมที่สวยขึ้น การคบเพื่อนดีๆ อยู่ในสังคมดีๆ หรืออย่างน้อยก็คิดดีๆ จะสามารถช่วยให้เรามองเห็นสิ่งดีๆในโลกได้มากขึ้น จงจำไว้ว่า "คุณจะมองเห็นในสิ่งที่คุณมองหา " ขอให้ทุกคนที่อ่านบทความนี้มีความสุขใจ และสุขกายในชีวิตเพ่ิมมากขึ้นๆทุกๆคนครับ

     บทความทั้งหมดนี้เป็นความเข้าใจของผู้เขียนที่หาความรู้จากแหล่งต่างๆมาผสมผสานกัน แต่ไม่รับรองว่าทั้งหมดจะเป็นเรื่องที่ถูกต้องแบบ 100% บทความนี้จึงไม่สามารถนำไปใช้อ้างอิงใดๆได้

                                                   Teddy of Zad Channel

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น