วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2561

อันตรายแฝงจากน้ำผลไม้แบบกล่อง

     น้ำผลไม้แบบกล่อง ซื้อง่ายดื่มสะดวก ราคาไม่แพงมากนัก กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในกลุ่มคนรักสุขภาพ แต่ความจริงข้อหนึ่งที่แฝงไว้ในกล่องน้ำผลไม้นี้คือ อันตรายจากส่วนประกอบที่จะได้รับหากไม่ระมัดระวัง     


     กระแสรักษาสุขภาพด้วยวิธีธรรมชาติกำลังมาแรงอย่างเห็นได้ชัด หลายๆคนเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ ทั้งการอุปโภคและบริโภค แม้แต่การเยียวยารักษาโรคภัยไข้เจ็บก็หันกลับไปหาแพทย์พื้นบ้าน หรือ การรักษาแบบทางเลือกกันมากขึ้น ทั้งยังพยายามหลีกหนีจากสารเคมีทุกชนิดหากทำได้

     แต่สิ่งที่จะนำมาเสนอกันในวันนี้ก็คือภัยจากน้ำผลไม้สำเร็จรูป ภัยที่ว่านี้ไม่ใช่ภัยอันตรายโดยตรง เช่นการได้รับสารพิษหรือเชื้อโรค แต่เป็นภัยที่ได้รับจาก "น้ำตาล" และ ส่วนประกอบอื่นที่ผสมอยู่ในน้ำผลไม้บรรจุกล่องพร้อมดื่มนั่นเอง


     ในรสชาติหวานอมเปรี้ยวของน้ำผลไม้ หรือ แอบมีกลิ่นผักในน้ำผักผสมผลไม้ก็ไม่ได้เป็นเรื่องแปลกอะไร แต่สิ่งหนึ่งที่ผู้เขียนอยากให้ทุกท่านได้ทำการสังเกตุก่อนจะตัดสินใจดื่มน้ำผลไม้นั่นคือ

1. ปริมาณน้ำตาล
    ปริมาณน้ำตาลในน้ำผลไม้พร้อมดื่มนั้นมีค่อนข้างมาก โดยเฉพาะชนิดน้ำผลไม้ 40% อาจมีน้ำตาลสูงถึง 28 กรัม ต่อ 1 กล่อง (250 มิลลิตร) กันเลยทีเดียว ซึ่งไม่เป็นผลดีแน่สำหรับคนที่เป็นเบาหวาน หรืือมีความเสี่ยงต่อการเป็นหวาน

2. ปริมาณโซเดียม(เกลือ)
    ในน้ำผลไม้ชนิดนี้ มักไม่ค่อยมีโซเดียมสูงมากนัก โดยเฉลี่ยประมาณ 55 - 100 มิลลกรัมต่อกล่อง แต่สำหรับผู้ป่วยโรคไต และ ความดันโลหิตสูงก็ต้องระมัดระวังในการดื่มด้วย

3.ปริมาณของการบริโภค
   เป็นเรื่องสำคัญที่ควรดูให้รอบคอบ บางยี่ห้อจะระบุไว้ชัดเจนว่า ควรรับประทานแค่วันละ 1 หน่วยบริโภค โดยส่วนใหญ่คือขนาด 1 กล่องเล็ก ประมาณ 200 - 250 มิลลิลิตร


     ข้อมูลทังหมดนี้ได้มาจากฉลากแจ้งข้อมูลโภชนาการข้างกล่องของเครื่องดื่มน้ำผลไม้สำเร็จรูป บทความนี้ไม่ได้มีเจตนาให้คุณหลีกเลี่ยงการบริโภคน้ำผลไม้ แต่อยากให้คอยระมัดระวังไม่ดื่มมากจนเกินไปซึ่งอาจเสี่ยงต่อการเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้

iZA NEWS

บทความที่ได้รับความนิยม