วันพุธที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2561

ตำรวจไทย ทำดีไม่ได้ดีจริงไหม

     กระแสโซเชี่ยลเกี่ยวกับวงการตำรวจตอนนี้ไมีน่าจะมีอะไรแรงกว่าการที่ พ.ต.อ.กันตพงษ์ นิลขำ ผู้กำกับการสถานีตำรวนภูธรบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุทธยา ที่ได้กล่าววลีเด็ดลงสื่อโซเชี่ยลถึงความไม่ยุติธรรมของวงการตำรวจ หลังจากโดนคำสั่งให้ย้ายไปปฏิบัติหน้าที่ด้านธุรการประจำสำนักงบประมาณ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ไม่นัับรวมกรณีผู้มีบุญญาธิการที่ได้รับแต่งตั้งสูงขึ้นในพื้นท่ี่เกรดเอต่างๆ เพราะเรื่องนั้นไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่ต้องมานั่งเดากัน     สำหรับตำรวจแล้ว การโดนย้ายจากหัวหน้าสถานีตำรวจขนาดใหญ่ไปอยู่งานเอกสารประจำสำนักงานตำรวจแห่งชาตินั้น ถือว่าเป็นการลงเกรดอย่างแรง หรือถือเป็นการลงโทษกันได้เลยทีเดียว สาเหตุเบื้องลึกเบื้องหลังนั้นข้อเท็จจริงน่าจะยากเกินกว่าจะหาคำตอบที่ชัดเจนได้ เพราะวงการตำรวจนั้นเต็มไปด้วยระบบเจ้าขุนมูลนาย ระบบอุปถัมภ์ ระบบบุญคุณ และ ระบบอุบาทว์อะไรอีกมากมายนัก ไม่นับระบบหน้าบ้านหลังบ้าน และ ข้างบ้านของผู้เป็นใหญ่ทั้งในและนอกวงการอีกด้วย

     ตัวของ พ.ต.อ.กันตพงษ์ นั้นก็ได้แสดงภาพผลงานและรางวัลต่างๆที่ได้กระทำลงไปในขณะปฏิบัติหน้าที่ ผู้กำกับการ สถานีตำรวจภูธรบางบาล  ซึ่งล้วนแต่เป็นผลงานทางด้านบวกทั้งสิ้น แต่นั่นก็ไม่เพียงพอที่จะรักษาเก้าอี้ของตัวเองไว้ได้ แต่หากมองลึกเข้าไปถึงเบื้องหลังภาพขาวที่ปรากฎไว้นั้น หลายเสียงเล่าลือกันไว้ บอกว่ามีเรื่องราวสีเทา และ สีดำซ่อนไว้อยู่ในพื้นที่บางบาลอีกมากมายที่คนในพื้นที่และพื้นที่ใกล้เคียงต่างก็รู้ดีว่ามันคืออะไร

     ด้วยเพราะเหตุนี้หากตำรวจจะโดนย้ายแบบลดเกรดสักครั้ง จึงเป็นเรื่องที่อาจต้องหาคำตอบกันมากมายเลยทีเดียวว่าตัวเองไปทำอะไรผิดมา หากใครรู้ตัวว่าไปสะดุดกับอะไรเข้าก่อนที่จะมีคำสั่งโยกย้ายก็ยังอาจจะพอช่วยเยียวยาให้บรรเทาเบาบางโทษนั้นได้บ้าง แต่หากไม่รู้ตัวเลยว่าไปทำอะไรมา กว่าจะรู้ตัวคำสั่งย้ายก็ออกมาซะแล้ว แบบนี้ก็ลำบากหน่อย


   
    มาสู่คำว่า "ทำดีไม่ได้ดี" นั้น ผู้เขียนมองตามมุมมองของพระพุทธศาสนาอีกเช่นกัน คำว่าทำดี กับ ได้ดี นั้น แท้จริงแล้วเป็นเหตุและผลที่สมกันแล้ว ไม่มีใครทำดีแล้วไม่ได้ผลกรรมแห่งความดี และไม่มีใครทำเลวแล้วไม่ได้รับผลกรรมแห่งความเลวนั้นเช่นกัน แต่ทำไมคนทำดีถึงไม่รุ่ง ทำไมคนทำเลวกลับเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว นั่นก็เพราะมันยังไม่ถึงเวลาเท่านั้นเอง ทางพุทธศาสนามีความเชื่อในเรื่องบาปและบุญจากอดีตชาติ คนที่เขาทำเลวแล้วแต่ยังรุ่งเรืองอยู่ในปัจจุบันได้ นั่นก็เพราะผลบุญจากอดีตกำลังส่งผลให้กับเขาผู้นั้น และเหตุที่ทำให้คนดีๆ ทำดีๆในทุกวันนี้ไม่ได้ดี นั่นก็เพราะเหตุผลของผลบุญและบาปจากอดีตชาติเช่นเดียวกันนั่นเอง และแน่นอนที่สุด ไม่ว่าสิ่งใดเกิดขึ้นมาแล้ว ย่อมมีวันดับไป บาป และ บุญ ของแต่ละคนก็เช่นกัน เมื่อวันที่บุญหมด กระแสแห่งบาปก็จะแสดงผลของมันออกมาอย่างทันที และก็เช่นเดียวกัน หากผลกรรมของบาปที่เราได้สร้างไว้แต่อดีตชาติหมดลง กำลังแห่งบุญที่เราได้สร้างไว้ก็จะแสดงผลให้กับเราเช่นกัน
   
     ไม่ว่าจะอยากได้หรือไม่อยากได้ ผลแห่งบุญและบาปนั้นย่อมมาถึงอย่างแน่นอนอย่างไม่มีทางหลีกเลี่ยงได้ เพียงแค่ช้าหรือเร็วเท่านั้น เปรียบได้กับการที่เราเจอกับคู่ชีวิต หรือ เพื่อนของเรา บางคนอยู่ห่างไกลกันถึงครึ่งโลกก็มาเจอกันได้มาเป็นคู่ชีวิตกัน ทั้งๆที่ไม่ได้คิดและไม่ควรได้มาเจอกันเลย ก็กลับเจอกันจนได้ นั่นก็เพราะผลแห่งบุญและบาปที่เราได้กระทำไว้แต่อดีตชาตินั่นเอง     หากใครมีความคิดว่า ทำดีแต่ไม่ได้ดีนั้น ผู้เขียนอยากให้เปลี่ยนความคิดเสียใหม่ การทำดีแล้วคิดว่าไม่ได้ดี ส่วนใหญ่มักเกิดจากการคาดหวังของตัวเราเองว่าเมื่อทำดี ผลกรรมแห่งความดีนั้นต้องปรากฎผลในทันที ซึ่งในความเป็นจริงแล้วอาจจะใช่หรือไม่ใช่ก็ได้ อาจจะปรากฎผลภายในชาตินี้หรือชาติหน้าก็ได้ เพราะฉนั้น หากทำดีในวันนี้แล้วหวังว่าพรุ่งนี้ผลแห่งกรรมดีนี้ต้องปรากฎ อันนี้อยากให้เผื่อใจไว้บ้าง โดยเฉพาะคนที่ทำดีแต่ในใจไม่ได้คิดดีไปด้วย  หลายๆคนทำดีเพราะอยากได้ภาพพจน์ที่ดูดี แต่แท้จริงในใจไม่รู้คิดอะไรอยู่

     และอีกสิ่งที่ผู้เขียนอยากบอกทุกคนไว้ โดยเฉพาะคนที่เป็นตำรวจ หากจะทำดี ขอให้คิดว่าทำเพราะว่ามันดี ไม่ใช่ทำเพราะอยากได้ดี อยากได้ขั้น อยากได้การเชิดชูเกียรติ์ อันนั้นไม่ใช่ความดีอย่างแท้จริง และผลแห่งความดีนั้นก็ไม่ได้มีความถาวรอะไร แต่หากทำดีเพราะว่ามันดีจึงได้ทำ และทำแบบนี้บ่อยๆซ้ำๆจนกลายเป็นนิสัย เป็นสันดาน โดยไม่สนใจว่าจะได้อะไรจากการทำดี  นั่นจึงเป็นความดีที่แท้จริง และมันจะแสดงออกมาทางคำพูด กิริยาท่าทาง สายตา ความคิดของคนผู้นั้น อยู่ที่ไหนก็ได้รับความรักความเคารพจากประชาชนและตำรวจด้วยกันอย่างแท้จริง  แม้ในชีวิตจะประสบวิบากกรรมบ้างก็เป็นไปตามแรงแห่งกรรมจากอดีตชาตินั่นเอง หาใช่เพราะความชั่วหรือความดีในปัจจุบันแต่เพียงอย่างเดียว และหากคนผู้นั้นมีแรงกรรมดีส่งเสริมไว้อยู่มาก เมื่อวิบากแห่งกรรมชั่วได้อ่อนแรงลง เพราะปัจจุบันชาติไม่ได้ก่อกรรมชั่วเพิ่ม  มาส่งเสริมกับแรงความดีที่ได้สร้างมาใหม่ในปัจจุบัน ต่อให้ท่านไม่อยากได้ดีท่านก็หนีไปไหนไม่พ้น เพียงแต่จะส่งผลให้ประจักษ์ชัดในรูปแบบใดเท่านั้นเอง บางคนก็ได้พบคนดีๆมาเป็นเนื้อคู่ บางคนก็ได้มีผู้ใหญ่มาคอยดูแล บางคนก็อาจจะถูกหวยรวยเบอร์ไปก็ได้     หากเราห้ามฟ้าไม่ให้ร้องไม่ได้ ห้ามฝนไม่ให้ตกไม่ได้ ห้ามแผ่นดินไม่ให้ไหวไม่ได้ ก็จงทำใจยอมรับว่าทุกสิ่งล้วนเกิดแต่เหตุแต่ปัจจัย ทั้งในอดีตและปัจจุบันของแต่ละคน หากมัวแต่ไปคิดเคียดแค้นโชคชะตา ธรรมชาติ และผู้คนอื่นๆ ก็รังแต่จะทำให้เจ็บหัวใจมากขึ้น และแน่นอนว่าย่อมไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง เพราะทั้งหมดล้วนเป็นแต่ปัจจัยภายนอกที่เราไม่สามารถควบคุมได้ สิ่งเดียวที่เราสามารถควบคุมได้คือใจของเรานั่นเอง เพราะฉนั้นวันนี้ ขอให้เชื่อว่าทำดีแล้วจะได้ดีอย่างแน่นอน เพียงแต่เมื่อไรเท่านั้น และขอให้ทำดีเพราะว่ามันดีจึงได้ทำ ใครจะเห็นไม่เห็นไม่เป็นไร ใจเรารู้ดี ขอให้สะสมความดีวันละเล็กละน้อย เหมือนการหยอดกระปุกออมสินด้วยเหรียญบาท เหรียญสลึก สักวันหนึ่งมันก็จะเยอะมากพอ ขอเพียงเริ่มหยอดลงและหยอดไปอย่างสม่ำเสมอเท่านั้นเอง

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม