วันอังคารที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561

ความเข้าใจผิดของคนกลุ่มหนึ่งเกี่ยวกับ iPhone และ Samsung

     สำหรับวันนี้จะมาเล่าถึงประสบการณ์อย่างหนึ่งสำหรับคนที่มีความเชื่อบางอย่างซึ่งน่าจะผิดเกี่ยวกับโทรศัพท์มือถือของเขา และน่าเชื่อว่ายังมีคนอีกจำนวนไม่น้อยที่ยังมีความรู้สึกแบบนี้ จากการได้พบปะพูดคุยกับเด็กๆ น้องๆ และ พี่ๆจำนวนหลายคนเกี่ยวกับโทรศัพท์มือถือยี่ห้อ Phone และ Samsung     ความเข้าใจผิดที่ว่านี้ที่จริงควรจะเรียกว่าค่านิยมส่วนตัวจะดีไหม หรือเข้าใจผิดน่ะดีแล้ว เรื่องก็มีอยู่ว่า ครั้งหนึ่งในการสัมนาเกี่ยวกับการสร้างรายได้แบบ Passive income แปลให้เข้าใจง่ายๆคือ การมีรายได้เข้ามาโดยไม่ต้องออกแรง (เพราะได้ออกไปก่อนหน้านั้นแล้ว ไม่ใช่ว่าไม่ได้ทำอะไรเลย) มีผู้บรรยายท่านหนึ่งซึ่งได้พูดคุุยเรื่องมูลค่าสิ่งของ และความปราถนาของมนุษย์ เขาได้หยิบเอาโทรศัพท์มือถือยี่ห้อ iPhone ของตัวเองออกมา แล้วขอยืมโทรศัพท์มือถือยี่ห้อ Samsung จากผู้เข้ารับฟังมาอีก 1 เครื่อง แล้วชูโทรศัพท์มือถือทั้ง 2 เครื่องขึ้นมาบนเวที ด้วยสีหน้ายิ้มแย้มและมั่นใจอย่างที่สุด

     เขาได้ถามคนที่อยู่ในห้องนั้นซึ่งมีประะมาณ 300 คนว่า ถ้าเลือกได้ คุณจะเลือกใช้โทรศัพท์มือถือเครื่องไหน ระหว่าง iPhone หรือ Samsung จากนั้นก็มีเสียงกระหึ่มตอบจากผู้เข้าร่วมสัมนา และคำตอบที่เขาได้รับนั้น ทำให้ใบหน้าของเขากลับกลายเป็นขมวดคิ้วแทน รอยยิ้มด้วยความมั่นใจของเขาหายลงไปในทันที เขาหันกลับไปมองโทรศัพท์มือถือในมือของเขาทั้ง 2 เครื่องอีกครั้ง และเหมือนจะเกิดคำถามขึ้นในใจว่าเขาพลาดไปแล้วใช่ไหม


     เพราะเสียงที่ผู้เข้าร่วมสัมมาที่ตอบเขามานั้น ไม่สามารถแยกออกได้เลยว่าฝ่ายไหนเป็นผู้ชนะ ทั้งเสียงที่ตอบว่า Samsung และ iPhone มีเท่าๆกัน นั้นทำให้คำตอบในใจของวิทยากรท่านนั้นที่มีอยู่แล้วด้วยความมั่นใจพังทลายลงทันที

     เขามั่นใจว่าคนทั้งหมด หรืออย่างน้อยก็เกือบทั้งหมดคงตอบเป็นเสียงเดียวกันแน่ว่า iPhone แต่ไม่ใช่ แม้ว่ามันเคยใช่ แต่ไม่ใช่ในวันนี้ และจะไม่ใช่ในอนาคตอย่างแน่นอน

     ในระยะแรกที่มีเกิดมี iPhone ขึ้นมา ต้องยอมรับว่าของเขาแรงจริงๆ ใครๆต่างก็พูดถึงและอยากมีไว้ในครอบครอง เพราะมันคือสิ่งแปลกใหม่ สิ่งน่าสนใจ และใครๆก็อยากรู้จัก จนเมื่อคู่แข่งที่น่ากลัวได้เกิดขึ้น เช่น Samsung และ ค่ายมือถือใหม่ๆจากจีนที่ได้ก่อร่างสร้างตัวขึ้นมาได้อย่างทัดเทียมแต่ราคาย่อมเยากว่า
 
                           iPhone จึงไม่ใช่คำตอบสุดท้ายอีกต่อไปแล้ว

     แม้ว่าผมเองจะมี iPhone ไว้ในครอบครองถึง 2 เครื่อง ไม่รวม iPad และ iPod แต่แน่นอนว่าผมเลือกใช้โทรศัพท์มือถือระบบ Android เป็นเพื่อนคู่ชีิวิตมากกว่า เหตุเพราะการยักย้ายถ่ายโอนข้อมูลต่างๆนั้นทำได้ง่ายกว่า และนั่นคือสิ่งจำเป็นสำหรับผม แต่หากจะต้องทำธุรกรรมเกี่ยวกับการเงินใด หรือ จำเป็นต้องทำการเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นๆที่ไม่ใช่ของผม แน่นอน ผมเลือก iPhone ทุกครั้ง

    สำหรับวันนี้ ด้วยเทคโนโลยีที่เท่าทันกัน ฟันธงได้เลยว่า โทรศ้ัพท์มือถือแต่ละยี่ห้อล้วนมีดีในตัวเอง เพียงแต่เราเลือกใช้ให้เหมาะสมกับตัวเรา ส่วนที่ว่าบางคนยังมีความคิดว่า iPhone คืือ แบรนด์ชั้นยอดที่ทำให้คุณมั่นใจทุกครั้งที่หยิบมันออกมาใช้ และ ทุกสายตาต้องจับจ้องมายังอุปกรณ์ชั้นดีและมีราคาแพงเช่นนี้ ....คุณคิดถูกแล้วครับ ผมเองก็ชอบมองเวลาเห็นคนใช้โทรศัพท์มือถือ เพราะมันคือความหลงไหลส่วนตัวของผมเองในเรื่องเกี่ยวกับโทรศัพท์มือถือ ผมมีความสุขที่เห็นใบหน้าของพวกคุณขณะถ่ายรูปเซลฟี่  เพราะนั่นคือช่วงเวลาที่มีความสุขของคนๆนั้น เป็นภาพที่ผมเห็นแล้วก็มีความสุข แถมบางทีม่ีภาพน่ารักๆที่ทำให้เห็นแแล้วแอบยิ้มออกมาคนเดียวได้อีก     แต่มันเกี่ยวอะไรกับหัวข้อเรื่องนี้?   นั่นสินะ เกี่ยวไรวะเนี่ย  เอาละ กลับเข้าเรืื่องกันดีกว่า แม้ว่าหลายๆคน โดยเฉพาะน้องๆเด็กวัยรุ่น จะพูดถึง iPhone กันบ่อยครั้ง แต่ในทางกลับกัน ก็มีคนเลือกใช้ Samsung หรือ โทรศัพท์มือถือในระบบ Android มากกว่า อาจเป็นเพราะว่าราคาที่น่าคบหามากกว่าก็ได้ แล้วในโลกของผู้ใหญ่ล่ะ แน่นอนว่าทางเลือกย่อมมีอิสระมากกว่าจากการหาเงินมาได้ด้วยตัวเอง หลายคนเลือก iPhone แต่หลายคนก็เลือก Samsung หรือแม้แต่โทรศัพท์ค่ายอื่นๆในระบบ Android เช่นกัน ด้วยเทคโนโลยีที่เท่าทันกัน ทำให้โทรศัพท์มือถือทั้ง 2 ระบบล้วนมีข้อเด่นที่อีกฝ่ายกินไม่ลงกันอย่างชัดเจน ส่วนเรื่องอื่นๆเช่น สีสันของจอ แบตเตอรี่ วัสดุที่ใช้ กล้อง ระบบเชื่อมต่อต่างๆ หากมีราคาใกล้เคียงกันแล้ว ความสามารถเหล่านี้แทบไม่ต่างกันเลย

     เพราะฉนั้น วันนี้ หากใครคิดว่าฉันใช้ iPhone คือสิ่งสุดยอด หรือ ใครใช้ Samsung คือสิ่งแย่ นั่นเป็นความคิดที่ไม่ถูกต้องอย่างแน่นอนครับ  ออ. อีกอย่างที่อยากจะบอก Samsung เป็นผู้ผลิตจอให้กับ iPhone นะ ต่อให้คุณใช้iPhone โดยไม่เหลี่ยวแล Samsung คุณก็เหมือนถูกวิญญาณของ Samsung สิงอยู่ในมือถือคุณครับ

     บทความทังหมดเป็นลิขสิทธิ์ของ Zad Channel ห้ามมิให้นำเอาส่วนหนึ่งส่วนใดหรือทั้งหมดไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต เว้นแต่นำไปใช้เพื่อการศึกษาโดยไม่ได้หวังผลกำไรหรือผลประโยชน์อื่นใดตอบแทน
ติดต่อเราได้ที่ E-mail  : zadchannel.th@gmail.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น