วันอาทิตย์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561

อันตรายจากคลื่นสัญญาณโทรศัพท์มือถือ

     ในอดีตช่วงที่โทรศัพท์มือถือเริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้นในชีวิตมนุษย์ เกิดการถกเถียงกันมากมายถึงอันตรายจากคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า หรือ คลื่นความถี่ของโทรศัพท์มือถือ ว่าจะเป็นอันตรายกับร่างกายของมนุษย์ขนาดไหน บ้างก็ว่าจะทำให้เกิดมะเร็งอย่างร้ายแรงตั้งแต่เอวที่เหน็บโทรศัพท์ไปจนถึงกับระดับมะเร็งสมอง แต่ไม่เห็นมีใครพูดถึงมะเร็วนิ้วมือกันนะ     แม้ในปัจจุบันเองก็มีการพูดถึงแบบประปรายเรื่องอันตรายจากการใช้โทรศัพท์มือถืออยู่บ้างแต่ก็ไม่ถี่มากเหมือนเมื่อก่อน อาจเป็นเพราะว่าระยะเวลาอันยาวนานในการกำเนิดขึ้นและการใช้ของโทรศัพท์มือถือนั้นเป็นตัวพิสูจน์แล้วว่ายังไม่เคยมีใครตายเพราะใช้โทรศัพท์มือถือแล้วเป็นมะเร็งสมอง

     ใช่ว่าการได้รับคลื่นความถี่วิทยุหรือคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้านั้นจะไม่เป็นอันตรายกับร่างกายมนุษย์ แต่โทรศัพท์มือถือนั้นส่งคลื่นสัญญาณออกมาในปริมาณที่น้อยเกินกว่าจะเป็นอันตรายกับร่างกายเราได้ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าเราจะลดความระมัดระวังลงไป โดยเฉพาะในวันนี้ที่นอกเหนือจากคลื่นสัญญาณโทรศัพท์แล้ว ยังมีอีกสารพัดคลื่น ทั้ง WIFI , Bluetooth, Infared ,Microwave และอีกมากมายที่บางทีผมก็ไม่รู้จัก
     หากสายตาของมนุษย์นั้นมองเห็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ารอบๆตัวได้เป็นสีสรรตามระดับคลื่นความถี่นั้น เชื่อไหมครับ เราจะมองเห็นคลื่นพวกนี้รอบๆตัวเราเต็มไปหมดโลกจะเต็มไปด้วยสีสรรละลานตาจนมองอะไรแทบไม่เห็นแน่ๆ นั่นหมายความว่ามมนุษย์ยุคใหม่โดยเฉพาะคนที่อยู่ในตัวเมืองไม่มีทางที่จะหลีกหนีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าหรือคลื่นวิทยุต่างๆได้เลย โชคดีจริงๆที่เรามองไม่เห็นคลื่นเหล่านั้นด้วยตาเปล่า

     หากจะให้ฟันธงลงไปชัดๆเลยว่าสัญญาณจากโทรศัพท์มือถือเป็นอันตรายกับมนุษย์ไหม เชื่อไหมครับว่าทุกคนจะตอบกลับมาโดยข้อสันนิษฐานและผลการวิจัยที่ใกล้เคียงกับสมมุติฐานของตนเอง โดยปราศจากหลักฐานที่เป็นประจักษ์พยานชัดเจน

     สำหรับผมแล้ว เชื่อว่าสัญญาณจากโทรศัพท์มือถือนั้นเป็นอันตรายแน่นอน หากเราได้รับมันอย่างเข้มข้นและต่อเนื่องยาวนาน เพียงแต่โทรศัพท์มือถือทุกวันนี้ไม่ได้ปล่อยสัญญาณออกมาเข้มข้นและยาวนานมากเพียงพอที่จะเป็นอันตรายกับร่างกายวัยผู้ใหญ่ของผมจนเกิดอาการใดขึ้นมา แต่ข้อควรระวังอย่างยิ่งคือ ที่ผมกล่าวมาทั้งหมดนี้ไม่รวมถึงการรับคลื่นสัญญาณของเด็กทารก และ เด็กเล็กๆนะครับ สำหหรบเด็กๆยังเป็นเรื่องที่ควรเฝ้าระวังอยู่อย่างมาก     สิ่งที่ผมกังวลว่าจะได้รับอันตรายมาจากอาหาร อากาศ และ อารมณ์ของผมมากกว่าที่มันจะทำร้ายร่างกายและจิตใจของผมหนักหนาสาหัสกว่าสัญญาณจากโทรศัพท์มือถือแน่นอน เพราะฉนั้นเรามาเฝ้าระวังอาหาร อากาศ และ อารมณ์ของเราดีกว่า เพราะมันส่งผลได้ทันทีโดยไม่ต้องรอผลการวิจัยหรือถกเถียงกันมากมายให้เป็นที่ปวดหัวครับ

   

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม