วันพุธที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561

รู้ไว้ไม่โดนช่างมือถือหลอกเปลี่ยนจอราคาแพง

     สำหรับเรื่องราวในครั้งนี้เป็นเรื่องของจอโทรศัพท์มือถือครับ มีบางครั้งที่ตัวเราเองหรือคนที่เรารู้จักเกิดอุบัติเหตุทำเจ้าโทรศัพท์มือถือแสนรักแสนหวงแสนแพง เสียหายถึงขนาดว่าจอแตกกันเลยทีเดียว ทีนี้วิธีแก้ทำอย่างไรล่ะ แน่นอนครับ ก็ต้องวิ่งหาช่างซ่อมโทรศัพท์มือถือ แล้วก็ยอมควักเงินจ่ายค่าซ่อม ค่าเปลี่ยนอะไหล่กันแพงๆไปเลย เพราะว่ากันว่าส่วนที่แพงที่สุดของโทรศัพท์มือถือก็คือเจ้าจอนี่เอง
 


     แต่เรื่องมันมีอยู่ว่า เราทราบไหมครับว่าจริงแล้วจอโทรศัพท์มือถือของเรามันมีส่วนประกอบหลักๆอะไรบ้าง เอาละ จะเล่าให้ฟังนะครับ จริงๆแล้วเจ้าสิ่งที่เราเรียกว่าจอโทรศัพท์มือถือเนี่ย มันประกอบหลักๆอยู่ 2 ส่วน ไม่รวมฟิล์มกันรอยทั้งแบบฟิล์มและแบบกระจกนะครับ นั่นก็คือ อันดับแรกที่สัมผัสกับนิ้วมือเรา เรียกว่าทัชสกรีน (Touch Screen) ที่ทำหน้าที่ส่งสัญญาณไปยังหน่วยประมวลผลของโทรศัพท์มือถือว่ามีการสัมผัสตรงจุดนี้ แล้วระบบก็ส่งผลการสัมผัสกลับไปยังส่วนที่ 2 นั่นคือ จอ (Display) เพื่อแสดงผลให้เราดูนั่นเอง


     แล้วพอเราต้องการเอาไปซ่อม เพราะเห็นว่าจอแตก แต่ถ้าเรารู้ว่าส่วนประกอบมันมีอยู่ 2 ส่วนแบบนี้ เราก็อาจจะทำการสังเกตุดูก่อนว่า ส่วนที่แตกจริงๆแล้วมันคือตัวทัชสกรีน หรือ จอกันแน่ เพราะในโทรศัพท์หลายๆรุ่น หลายๆยี่ห้อ เช่น Samsung นั้น ส่วนใหญ่มักจะสามารถเปลี่ยนแค่ตัว Touch Screen ได้ หากว่าจอด้านในไม่แตก แต่ก็ยังมีบางรุ่นที่ไม่สามารถแยกจากกันได้ต้องเปลี่ยนยกชุดกันเลยก็มี พอเราดูออก เราก็มาหาความรู้ทีหลังว่ามันเปลี่ยนเฉพาะส่วนที่แตกได้ไหม เพื่อที่ว่าจะได้ไม่ต้องตกเป็นเหยื่อให้กับช่างบางคนที่ใช้ความไม่รู้ของเรา เพื่อหลอกให้เราเสียเงินเพิ่มครับ

      เป็นอย่างไรบ้างครับสำหรับข้อมูลดีๆเหล่านี้  ติดตามชมเรื่องราวดีๆที่ Zad Channel สามารถนำไปใช้ได้จริง ไม่ว่าจะเป็นระบบ IOS หรือ Android  แวะชมคลิปวีดีโอดีๆมีสาระของเราได้ที่ www.youtube.com/c/zadchannel ได้ในทุกๆวันครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น