วันอาทิตย์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561

ขวดน้ำบนผืนทะเลทราย

     ในยุคที่เงินตรามีอำนาจเหนือจิตใจ และความฝันของคนส่วนใหญ่คือความร่ำรวย คุณเองก็อาจเป็นคนหนึ่งที่เป็นเช่นนั้น หรือไม่ใช่

     คนส่วนใหญ่ 95% ของโลก ที่ครอบครองทรัพยากรเพียง 5% ของโลกไว้ ล้วนทำงานหนักอย่างอดทนและทุ่มเทมากมาย เพื่อรายได้อันน้อยนิดเพียงแค่พอเอาชีวิตรอด ในขณะที่คน 5% ที่ครอบครองทรัพยากร 95% ของโลกไว้ แทบไม่ต้องทำอะไรเลย     หากจะมองว่าคน 5% นั้นเอาเปรียบคนส่วนใหญ่ นั่นก็เป็นคำตอบที่มีทั้งถูกและผิด ทำไมผมจึงกล่าวเช่นนั้น เพราะว่าความจริงแล้วมนุษย์เรามักจะมองเพียงแต่ในมุมของตัวเอง บางคนก็มองถึงความยุติธรรม ความเหมาะสม และความอะไรอีกมากมายที่ล้วนเป็นเหตุผลสนับสนุนให้ความคิดและความเชื่อของตัวเองมีีน้ำหนัก อย่างน้อยก็ในแง่มุมของแต่ละคนเอง

     ในชีวิตอันดิ้นรนและบางครั้งก็สับสนจนหาคำตอบให้กัับตัวเองไม่ได้ว่าแท้จริงแล้วชีวิตเรากำเนิดมาเพื่ออะไรกันแน่ บางครั้งก็คิดไปถึงบุพการีว่ากำเนิดเรามาเพื่ออะไรหากทำให้เราต้องมาลำบากเช่นนี้ เราแสวงหาและดิ้นรนเพื่อจะครอบครองสิ่งของ วัตถุ และเงินทอง หรือแม้กระทั่งผู้คน เช่น คนรัก บุตร บริวาร ไปเพื่ออะไรกัน บางคนก็หาคำตอบเจอ บางคนก็เหมือนจะเจอแล้วก็หลงลืมไปกับกระแสสังคมที่พัดพาไปอย่างรวดเร็วและรุนแรง แต่บางคนก็ไม่เคยคิดถึงเรื่องนี้เลย คุณล่ะครับ เป็นแบบไหน     วันที่โลกนี้แห้งกร้าน สิ่งที่เรียกว่าน้ำใจนั้นเหือดหายไปราวกับหยดน้ำในทะเลทราย แม้จะมีหย่อมโอเอซิสให้เราพักกายพักใจได้ดื่มน้ำเพื่อให้ชีิวิตมีกำลังต่อไปบ้าง แต่สุดท้ายเราก็ยังต้องย่ำไปบนทะเลทรายเพือเดินทางไปยังจุดหมายที่เราเองก็ไม่รู้ว่ามีจริงหรือเปล่า ส่ิงที่เรามองเห็นไกลๆนั้นเป็นแค่เปลวแดดบนผืนทรายหรือโอเอซิสก็ยังไม่รู้ แต่สุดท้ายเราก็ยังต้องก้าวต่อไปอยู่ดี บางคนก็ไปถึง บางคนก็สูญหายไปกับความร้อนของทะเลทราย และแสงแดดที่แผดเผาทั้งร่างกายและจิตวิญญาณของเขาเหล่านั้นให้สูญสลายไป

     ระหว่างทางที่คุณกำลังเดินไปสู่จุดหมายของคุณอย่างลำบากยากเข็ญนั้น พลันสายตาก็มองไปเห็นถุงน้ำที่วางอยู่บนผืนทะเลทราย  ใครกันทำของล้ำค่าแบบนี้ตกไว้ ถุงน้ำนั้นจะมีเจ้าของไหม คำถามมากมายถาโถมเข้ามา แต่สุดท้ายก็หาคำตอบไม่ได้อยู่ดี  แล้วทำอย่างไรต่อดีล่ะ

     เลือกที่จะคว้าถุงน้ำนั้นไว้แล้วเดินต่อไปข้างหน้า หรือจะนั่งมองด้วยความสงสัยว่าถุงน้ำนี้เป็นของใคร มาอยู่ตรงนี้ได้อย่างไร หรือจะเดินผ่านมันไปเฉยๆดี


     ในชีวิตจริง ถุงน้ำนั้นก็เปรียบเสมือนโอกาส ที่หากเรามองเห็นม้ันแล้วเราก็ทำอยู่แค่ 3 อย่างเหมือนกัน 1.คว้ามันไว้  2.มองมันเฉยๆและเฝ้าครุ่นคิดว่านี่คืออะไร   และ 3.ปลอ่ยโอกาสนั้นทิ้งไป นั่นคือความแตกต่างที่ทำให้เราเป็นคนในกลุ่ม 5% หรือ 95% ดังที่กล่าวมา

     คนในกลุ่ม 5% นั้นมองเห็นว่านั่นคือโอกาสและรีบคว้ามันไว้ แต่คน 95% เลือกที่จะทำแบบ 2 อย่างหลัง คือเฝ้าดูอย่างสงสัยว่ามันคืออะไร และ ปล่อยให้โอกาสผ่านไป แน่นอนว่าความแตกต่างของชีวิตคนทั้ง 2 กลุ่มย่อมมากมาย คุณก็รู้ใช่ไหมครับ

     สิ่งสำคัญมีอยู่ 2 อย่าง นั่นคือความรูัที่มากเพียงพอที่จะทำให้เรามองเห็นว่านั่นคือโอกาส และ การตัดสินใจที่ถูกต้อง ถูกที่ ถูกเวลา การจะเป็นเช่นนั้นได้หมายความว่าเราต้องไม่หยุดที่จะมองหา เรียนรู้ และพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ เพราะโอกาสก็เหมือนกับเวลา ผ่านมาแล้วก็ผ่านไปเลย ไม่มีย้อนกลับมาหา เว้นแต่คุณจะโชคดีจริงๆ

     ผมหวังว่าบทความนี้จะเป็นการจุดประกายในใจของคุณได้บ้าง และฝากความคิดไว้ว่า จงอย่าหยุดที่จะเรียนรู้และเตรียมพร้อมให้ดี วันที่โอกาสมาถึงแล้ว จงมองให้ออกว่านั่นคือโอกาสแล้วรีบคว้ามันไว้อย่างมีสติ อย่าให้ความโลภ ความหลง มาครอบงำได้ แต่จงมองให้เห็นว่านั่นคือโอกาสที่แท้จริง สุดท้ายแม้เราจะไม่ได้เป็นคนในกลุ่ม 5% ของโลก แต่ผมเชื่อว่าคุณจะมีความสุขเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน Zad Channel ขอเป็นอีก 1 กำลังใจให้กับทุกๆคนครับ
   

   
   

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม