Looking For Anything Specific?

ฟ้าผ่าเพราะใช้โทรศัพท์มือถือจริงไหม

     หลายๆครั้งที่เราได้รับรู้ว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือแม้แต่เสียชีวิตจากการโดนฟ้าผ่า ทั้งขณะอยู่ในที่โล่ง หรือแม้กระทั่งอยู่ในที่ร่มเช่นกระท่อมปลายนา หรือ ใต้ต้นไม้ก็ตาม


      หลายๆคนยังคงค้างคาใจว่าสาเหตุที่คนเหล่านั้นโดนฟ้าผ่า เพราะว่ามีโทรศัพท์มือถือ หรือว่าใช้โทรศัพท์มือถืออยู่ใช่ไหม
     คำตอบในวันนี้ก็มีทั้งใช่ และ ไม่ใช่   คนที่ตอบว่าใช่ ให้เหตุผลว่าโทรศัพท์มือถือนั้นเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีส่วนประกอบของโลหะและปล่อยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าออกมาได้ ซึ่งเป็นตัวล่อให้ฟ้าผ่าลงมาได้เป็นอย่างดี
     ส่วนคนที่ตอบว่าไม่ใช่ ให้เหตุผลว่า หลักการเกิดฟ้าผ่านั้น ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการใช้โทรศัพท์มือถือ เพราะไม่อย่างนั้นแล้ว เหล่าฝูงปศุสัตว์ แพะ แกะ วัว ควาย คงไม่ถูกฟ้าผ่ากันแน่ๆ และเราก็ได้ยินว่ามีเหตุการณ์ฟ้าผ่าฝูงสัตว์อยู่บ่อยๆใช่ไหม คงไม่มีใครคิดว่าเจ้าแพะตัวนั้นแอบใช้โทรศัพท์ตอนเกิดพายุฝนฟ้าคะนองนะ


     เอาละ เราลองมาดูหลักการคร่าวๆของการโดนฟ้าผ่ากันดีกว่า เมื่อประจุไฟฟ้าในอากาศต้องการจะลงมายังพื้นดิน เจ้ากระแสไฟฟ้านั้นก็จะมองหาสิ่งที่อยู่ใกล้กับตัวเองมากที่สุด เพื่อจะลงมายังพื้นดินได้ง่ายที่สุด เช่น ตึกสูง เสาไฟฟ้าสูงๆ ต้นไม้สูง เพราะสิ่งเหล่านั้นอยู่ใกล้กับฟ้ามากกว่าคนที่อยู่บนพื้นดิน ทำให้อาคารเหล่านั้นต้องมีสายล่อฟ้าเพื่อให้กระแสไฟจากฟ้าผ่าไหลมาตามสายไฟเพื่อสู่พื้นดินได้โดยไม่เป็นอันตรายกับตัวอาคารนั่นเอง
     แต่มนุษย์ไม่ได้มีสายล่อฟ้าติดตัว แม้ว่าบางคนจะชอบทำตัวเป็นสายล่อฟ้าก็ตาม เมื่อคนยืนอยู่บนที่โล่งหรือนั่งอยู่ในกระท่อมปลายนาที่ไม่มีต้นไม้สูงอยู่ใกล้ ขณะมีฟ้าผ่า แม้จะไม่มีโลหะวัตถุหรือโทรศัพท์มือถืออยู่เลย โอกาสที่ฟ้าจะเลือกผ่าคนๆนั้นก็เป็นไปได้สูง จากหลักการที่กระแสไฟฟ้าเลือกทางที่ใกล้ที่สุดเพื่อลงสู่พื้นดินนั่นเอง


      อ้าว..แล้วทีนี้จะเชื่อใครดีล่ะได้ ผมตอบได้เลยว่า ขณะที่มีพายุฝนฟ้่าคะนองอยู่ใกล้ๆตัวคุณ ถ้าเลือกได้ไม่ควรใช้โทรศัพท์มือถือครับ ปิดไปได้เลยยิ่งดี และ อย่าอยู่นอกตัวอาคาร หรือใต้ต้นไม้ใหญ่ หรือหากจำเป็น ต้องอยู่ในที่โล่งให้พยายามสังเกตุว่าสภาพอากาศรอบๆตัวของคุณเปลี่ยนแปลงไปมากไหม หากเกิดอาการขนลุกทั้งตัว และรู้สึกเหมือนมีกระแสไฟฟ้าอยู่รอบๆตัว ให้รีบนั่งคุกเข่าลงแบบข้างเดียว แล้วทำตัวให้เล็กที่สุด เก็บแขน เข่าชิด เพื่อลดโอกาสการโดนฟ้าผ่า เพราะกระแสไฟฟ้าอาจเลือกทางอื่นที่เร็วกว่าคุณได้ ผมหวังว่าจะเป็นแบบนั้นนะ

     ไม่ว่าจะอย่างไร การป้องกันไว้ก่อนย่อมดีกว่าเสมอ จริงไหมครับ หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์กับผู้อ่านบ้างไม่มากก็น้อย  เราจะพยายามหาเรื่องที่มีประโยชน์มาเล่าสู่กันฟ้งบ่อยๆครับ
     บทความทั้งเป็นเป็นลิขสิทธิ์ของ Zad Channel ไม่อนุญาตให้นำส่วนหนึ่งส่วนใดหรือทั้งหมดไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต เว้นแต่นำไปเพื่อใช้ในด้านการศึกษาโดยไม่มีผลประโยชน์ใดๆ
    
    

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น