วันจันทร์ที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561

ชาร์จแบตมือถือทิ้งไว้ข้ามคืนดีไหม

     ปัญหาอีกอย่างหนึ่งของการใช้โทรศัพท์มือถือคือการชาร์จแบตเตอรี่ จริงๆนะครับ โดยเฉพาะเวลาที่ลืมชาร์จแบตเตอรี่ไว้แล้วมานึกขึ้นได้ตอนจะไปทำงาน หรือ ไปโรงเรียนนี่มันทำให้เซ็งไปทั้งวันเลยจริงๆ แน่นอนว่าทางเลือกในการแก้ปัญหาสำหรับคนมีพาวเวอร์แบงค์(แบตเตอรี่สำรอง)นั้นง่ายมาก เพียงแค่หยิบไปด้วยแล้วชาร์จระหว่างเดินทาง โทรศัพท์มือถือของเราก็กลับมามีชีวิตชีวาได้เหมือนใหม่ แต่หากไม่มีล่ะ ก็ต้องมองหาทางออกไว้หลายๆทางแล้วละครับ ไม่ว่าจะหาโอกาสชาร์จที่ทำงานหรือโรงเรียน ยืมพาวเวอร์แบงค์ของเพื่อน ปิดมือถือไว้ เผื่อใช้ในยามจำเป็นเท่านั้น หรือในบางยี่ห้อก็มีโหมดประหยัดพลังงานสูงสุด นี่ก็ล้วนเป็นทางออกทั้งสิ้น     แล้วการชาร์จแบตเตอรี่นี่ก็มีหลายสำนัก หลายตำรามากมายที่คอยแนะนำเราให้งงว่าจริงๆแล้วควรชาร์จแบตเตอรี่ตอนเหลือกี่เปอร์เซนต์ ควรชาร์จให้เต็ม 100% ไหม และอีกหลากหลายคำตอบที่ทำให้เราสับสน ผมเองก็สับสน 5555

     ทางเลือกที่ดีสำหรับผมคือการชาร์จแบตเตอรี่ไว้ที่โต๊ะปลายเตียงตอนกลางคืนทั้งคืน แล้วถอดออกตอนตื่น แต่ก่อนที่จะชาร์จนั้น ผมจะพยายามทำให้แบตเตอรี่เหลือน้อยที่สุดเท่าที่ทำได้ แล้วพอจะหลับก็เสียบชาร์จไว้เลย

     หลายตำราบอกว่าไม่ดี เพราะจะทำให้แบตเตอรี่ของโทรศัพท์มือถือนั้นเสื่อมเร็ว บ้างก็ว่าอันตรายจนอาจเกิดการไหม้หรือระเบิดของแบตเตอรี่ได้ เอาละสิ เราควรจะหวาดกลัวเรื่องนี้ดีไหม แต่ผมไม่กลัวนะ บ้านผมติดอุปกรณ์กันไฟช๊อตไว้


     และจากการใช้งาน iPhone 6 และ iPhone 6 plus  iPad Mini 1 และ Samsung J7 2015 มาอย่างยาวนาน โดยปฏิบัติเช่นนี้มาเสมอ ยังไม่รวม Oppo F5 ที่เพิ่งได้มาไม่นาน ยังไม่เคยพบว่าเจ้าแบตเตอรี่ของโทรศัพท์มือถือ 3 เครื่องนี้จะมีอาการงอแงให้เห็นเลยสักครั้ง หรือผมแค่โชคดี


     ทีนี้เราลองมาดูเจ้าแบตเตอรี่นี่กันดีกว่า แบตเตอรี่ของโทรศัพท์มือถือในทุกวันนี้จะใช้ชนิด ลิเธียม ไออน ที่มีค่าการวัดอายุที่เรียกว่า "รอบการชาร์จ" ที่เราจะมาเล่าให้ฟังในภายหลังอีกทีครับ ซึ่งเจ้าแบตเตอรี่ชนิดนี้สามารถที่จะรองรับการชาร์จโดยไม่จำเป็นต้องรอให้พลังงานไฟฟ้าของแบตเตอรี่หมดเสียก่อนก็ทำการชาร์จได้เลย และเมื่อชาร์จเต็มแล้วระบบของโทรศัพท์มือถือจะยังคงส่งไฟเลี้ยงเจ้าแบตเตอรี่นี้ไว้ให้เต็ม 100% อยู่จนกว่าเราจะถอดออกนั่นเอง
     แล้วมันดีไหมวิธีนี้  หลายๆคนแนะนำว่าไม่ควรครับ แต่ผมมันพวกหัวดื้อ ถ้าอยากให้ผมเชื่อว่าวิธีนี้มันไม่ดี ต้องมีหลักฐานมายืนยันว่ามันไม่ดี มันเกิดปัญหาใดก็ตามที่ผมควรจะเชื่อ แต่ที่ผ่านมายังเคยได้ยินแค่ "เขาบอกว่า"  ถ้าหลักฐานมีแค่นี้ผมขอเลือกเชื่อประสบการณ์ตรงของผมแทน อย่างน้อย ตอนเช้าๆ ผมก็ไม่ต้องกังวลอีกว่าจะลืมชาร์จแบตโทรศัพท์มือถือไว้ไหม

 (อ่านข้อมูลของแบตเตอรี่ชนิดนี้แบบเข้าใจง่ายที่สุดใน 3 โลก จากเวปไซด์ของ Apple ตรงนี้  https://www.apple.com/th/batteries/why-lithium-ion/ )     ข้อมูลทั้งหมดนี้ล้วนมาจากประสบการณ์โดยตรงของผมเอง อาจมีผิดบ้าง ถูกบ้างก็ช่วยแนะนำผมด้วยนะครับ คอมเมนต์ด้านล่างบอกได้เลย ยินดีรับฟังและขอบพระคุณทุกๆท่านครับ

ข้อมูลทั้งหมดสงวนลิขสิทธิ์โดย Zad Channel ไม่อนุญาตให้นำส่วนหนึ่งส่วนใดหรือทั้งหมดของบทความไป ใช้ ทำซ้ำ หรือกระทำอันเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ เว้นแต่ได้รับอนุญาตจาก Zad Channel เท่านั้น เว้นแต่การนำไปใช้เผื่อประโยชน์ทางการศึกษา โดยไม่ได้ร้ับผลประโยชน์ใดๆตอบแทน
 
 
   

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม