วันอาทิตย์ที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561

5 เหตุผลหลักๆ ที่คนเลือกใช้ Android

     ณ.วันนี้คงจะมีน้อยคนนักที่ไม่มีโทรศัพท์มือถือไว้ในครอบครอง แถมบางคนมีมากกว่า 1 เครื่องด้วย เพราะวันนี้โทรศัพท์มือถือ ไม่ได้เป็นเพียงแค่โทรศัพท์อีกต่อไป มันกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตคนเรา ไม่ว่าจะเรื่องงาน เรื่องส่วนตัว หรือแม้แต่บางคนยังใชัเป็นเครื่องมือในการประกอบอาชีพด้วยซ้ำ


     และเพราะเหตุนี้จึงเกิดคำถามในทุกๆวันว่าจะเลือกใช้โทรศัพท์มือถือยี่ห้อไหน รุ่นไหนดี คุณสมบัติ ข้อดี ข้อเสีย ของแต่ละรุ่นเป็นอย่างไร เชื่อว่าคำถามเหล่านี้จะกลายเป็นคำถามที่มีความเป็นอมตะนิรันดร์กาลต่อไปอีกนานหลายสิบปี หรืออาจจะถึงร้อยปีเลยก็ได้ สำหรับผมเองตอบได้เลยว่า ทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ ล้วนมีข้อดีข้อเสียในตัวเองทั้่งสิ้น เราเแค่เลือกสิ่งที่เหมาะที่สุดสำหรับเราและยอมรับมันให้ได้ หากหลายอย่างไม่เป็นไปอย่างที่เราปราถนาไว้

 
   
     ในเมื่อโทรศัพท์ชนิดสมาร์ทโฟนในโลกนี้ ยังนับค่ายหลักๆได้เพียงแค่ 2 ค่าย คือ IOS ของแอปเปิ้ล และ Android ของ Google  ดังเป็นที่รู้กันอยู่ว่าค่ายของ IOS นั้นอยู่ในระบบปิด ไม่ว่าจะทำอะไรก็เน้นความปลอดภัยไว้ก่อนเสมอ แตกต่างกับทางฝั่ง Android ที่เปิดกว้างมาก ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนา ต่อยอดระบบได้อย่างค่อนข้างอิสระ ทำให้การเลือกใช้โทรศัพท์มือถือในระบบ Android นั้นมีความหลากหลายมากกว่า

     ทีนี้เราเข้าสู่เนื้อหาตามหัวข้อว่าทำไมคนถึงเลือกใช้โทรศัพท์มือถือในระบบ Android  ส่วนตัวของผมแล้วจากประสบการณ์ที่ได้ใช้โทรศัพท์มือถือมาหลากหลาย ตอบได้ชัดเลยดังนี้

     1. ราคาเริ่มต้นถูกกว่า

        เรื่องนี้ปฏิเสธไม่ได้เลยใช่ไหมครับ มีตั้งแต่ราคาหลักร้อยไปจนถึงหลายหมื่น            กันเลยทีเดียว

     2. ความยืดหยุ่นในการนำเข้าและส่งออกข้อมูลสูงกว่า 

        เพราะสำหรับบางคน เช่นผม โทรศัพท์มือถือต้องทำได้มากกว่าหน่วยจัดเก็บข้อมูล มันต้องสามารถ          รับ และ ส่งออกไฟล์ข้อมูลทั้งรูป วีดีโอ เสียง และ ไฟล์ทุกอย่างได้อย่างอิสระ ในขณะที่ IOS ทำไม่         ได้ นั้นเป็นคำตอบที่ผมใช้แต่ Android เป็นหลัก

     3. ทางเลือกที่มากกว่า 

        หลายคนชอบการมีทางเลือก จริงไหมครับ เลือกที่จะได้กล้องแบบนี้ วัสดุแบบนั้น แบตเตอรี่ขนาด            นี้ สีสัน ค่ายจีน ค่ายเกาหลี ค่ายพม่า อันนี้มีไหมไม่รู้นะ อุปกรณ์เสริมต่างๆ ตามงบประมาณและ                ความชอบของแต่ละคน เรื่องนี้ตัด IOS ไปได้อีกข้อเลย เพราะทางเลือกของคุณจะน้อยมาก     4. ราคามือสองถูกกว่า

        ต้องยอมรับว่าฝั่งค่าย Apple นั้น ราคามือสองดีกว่ามากจริงๆ ถ้านับว่าซื้อมาราคาเท่ากันในเวลา              เดียวกันแล้ว ตลาดไทยยอมให้ Apple ทำราคาดีกว่าอย่างชัดเจน สำหรับคนที่รอสอยมือถือมือสอง          ฝั่ง Android นั้น ก็จะพอรู้ราคาคร่าวๆของมือสองหลังจากมีการเปิดตัวไปสักพักหนึ่งในใจแล้ว                 แน่นอน

      5. ศูนย์บริการ และ ตัวแทนจำหน่ายที่มีมากกว่าอย่างเห็นได้ชัด 

         การบริการหลังการขายและความง่ายต่อการเข้าถึงของโทรศัพท์มือถือระบบ Android ไม่ว่าจะเป็น          Samsung Oppo Vivo หรือค่ายจีนต่างๆอีกมากมาย มีให้เห็นทั่วไปตามข้างทาง ร้านเล็กร้านใหญ่              ล้วนมีโทรศัพท์พวกนี้ขายทั้งสิ้น หรือหากไม่มีก็สามารถหาให้ได้โดยง่าย ในขณะที่ฝั่ง IOS ไม่ว่า           จะเป็น iPhone iPad หรือที่หาได้ยากยิ่งเช่น  iPod ก็ต้องหาศูนย์ หรือตัวแทนจำหน่ายที่มีอยู่อย่าง             จำกัด แต่เดี๋ยวก่อน ถึงแม้ศูนย์บริการหรือตัวแทนจำหน่ายของฝั่ง Android จะมีมากกว่า แต่ไม่ได้             หมายความว่าการบริการหลังการขายจะดีเท่ากัน จะเรียกว่าแตกต่างราวฟ้ากับเหวเลยก็ยังได้ หาก           ใครเคยใช้บริการศูนย์ต่างๆในฝั่ง Android และได้ลองใช้บริการจากศูนย์บริการฝั่ง Apple ไม่เชื่อก็            ลองดู หาก iPhone มีปัญหา คุณสามารถโทรปรึกษาพนักงานที่ประเทศสิงคโปร์ ได้โดยไม่ต้องเสีย          เงินแม้แต่บาทเดียว และ ทุกสายจะได้รับการตอบรับอย่ารวดเร็วและเป็นมิตรที่สุด ผมเคยมาแล้ว

     เป็นอย่างไรบ้างครั้ง หลังจากอ่านทั้ง 5 ข้อมาแล้ว คุณอย่างเสริม หรืออย่างให้ข้อมูลอะไรเพิ่มเติมกับผมบ้างไหมครับ ทั้งหมดล้วนมาจากประสบการณ์และความรู้สึกของผมล้วนๆ ซึ่งอาจจะตรงใจหรือไม่ตรงใจกันบ้างก็ยินดีน้อมรับคำชี้แนะครับ
 
     แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้ากับ Zad Channel ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น