วันอังคารที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2560

ไวรัสโทรศัพท์มือถือมีจริงไหม??

   ไวรัสโทรศัพท์มือถือมีจริงไหม?  เราคงได้ยินหรือได้พบกันบ่อยๆว่าคอมพิวเตอร์ทั่วๆไปซึ่งไม่ใช้ของ Apple คือ เจ้า Mac นั้นเอง มักจะมีปัญหาเรื่องเกี่ยวกับไวรัสชนิดต่างๆที่เข้ามารบกวนการทำงานของระบบคอมพิวเตอร์ แฝงตัวมาขโมยข้อมูล หรือหนักหนาสาหัสไปจนถึงขั้นทำลายระบบคอมพิวเตอร์ของเราเลยก็ยัางมีให้ได้ยินกัน
    แต่คราวนี้เจ้าโทรศัพท์มือถือของเราโดยเฉพาะระบบ Android นั้น จะมีไวรัสกับเขาด้วยไหม หรือว่ามีโอกาสติดไวรัสจากการใช้งาน ดูหนัง ฟังเพลง หรือส่งไลน์ให้กันไหม คำตอบคือ มีครับ มันมีจริงๆ ในบางครั้งมาในรูปแบบของการส่ง SMS ให้กับรายชื่อผู้ติดต่อของเราเองอัตโนมัติ บางครั้งมาในรูปแบบของการโฆษณาที่อยู่ๆก็โผล่มาเฉยๆ โดยที่เราไม่ต้องการ และอื่นๆอีกมากมาย นี่ยังไม่นับรวมกับการที่เราใช้โทรศัพท์มือถือต่อสายกับคอมพิวเตอร์แล้วโดนฝากไวรัสมาไว้ด้วย แม้ว่าไวรัสพวกนั้นส่วนใหญ่จะทำอะไรกับมือถือเราไม่ได้ แต่มันสามารถเป็นพาหะนำพาเจ้าไวรัสตัวร้ายไปติดกับคอมพิวเตอร์ตัวอื่นที่เราเชื่อมต่อได้อีกที

     แม้ว่าวันนี้ระบบโทรศัพท์มือถือได้พัฒนามามากแล้ว แต่การป้องกันการเสียหายต่างๆที่เราเองก็ไม่รู้ว่ามันจะเกิดขึ้นไหม น่าจะดีกว่าต้องมาปวดหัวกับการแก้ปัญหาที่ตามมา แม้การแก้ปัญหาส่วนใหญ่จะไม่ยากนัก เพราะมักจะทำโดยการ  Hard Reset หรือเรียกว่า การตั้งค่าโรงงาน เลยก็หายแน่นอน รวมทั้งข้อมูลต่างๆที่เราลืมไว้ไม่ได้ทำการสำรองเก็บไวันั่นเอง      เมื่อเรารู้แล้วว่ามันมีจริง ทีนี่้ทำอย่างไรดี ลองดูคลิปนี้ก็ได้ครับ นี่เป็นคลิปแนะนำการใช้แอพพลิเคชั่นป้องกันไวรัสของโทรศัพท์มือถือระบบแอนดรอย์ ที่พัฒนาโดย Never ซึ่งเป็นบริษัทที่ผลิตเจ้าแอพพลิเคชั่น Line นั่นเอง แอพพลิเคชั่นตัวนี้มีไฟล์ขนาดเล็ก แถมใช้งานได้ง่ายมากๆ มีระบบเฝ้าระวังแบบ Real Time ให้กับเราด้วย นั่นหมายความว่าโทรศัพท์มือถือของเราจะปลอดภัยมากขึ้นนั่นเอง


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น